Hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về dịch bệnh Ebola diễn ra ở New York. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 10/7, tại Hội nghị quốc tế của Liên hợp quốc về dịch bệnh Ebola diễn ra ở New York (Mỹ), các nhà tài trợ quốc tế đã cam kết viện trợ 3,4 tỷ USD giúp 3 quốc gia Tây Phi là Guinea, Liberia và Sierra Leone giải quyết các hậu quả từ dịch Ebola.

Với các cam kết mới nhất này, tổng viện trợ mà cộng đồng quốc tế dành cho các chương trình dập dịch Ebola và phục hồi sau dịch bệnh đã lên tới 5,18 tỷ USD.

Người đứng đầu Chương trình Phát triển ​Liên hợp quốc (UNDP) Helen Clark​ cho biết các khoản viện trợ này sẽ giúp các quốc gia "ổ dịch" xây dựng lại hệ thống y tế tồi tàn, mở lại các trường học, hỗ trợ nông nghiệp và khôi phục các hoạt động của chính phủ.

Trong số các khoản viện trợ mới này, Liên minh châu Âu (EU) đóng góp nhiều nhất với 450 triệu USD, tiếp đến là Anh 372 triệu USD, Mỹ 266 triệu USD, Đức 220 triệu USD và Trung Quốc 5 triệu USD.

Trước đó, các nhà lãnh đạo Guinea, Liberia và Sierra Leone đã công bố kế hoạch khôi phục sau dịch Ebola, kêu gọi khoản viện trợ lên tới 8 tỷ USD để giúp tái thiết nền kinh tế và xây dựng hệ thống y tế giúp ngăn ngừa sự bùng nổ dịch bệnh trong tương lai.

Ngân hàng Thế giới (WB) cho biết 3 nước Tây Phi cần thêm gần 700 triệu USD mới có thể hoàn thành mục tiêu gây quỹ 2 tỷ USD để tái thiết hệ thống y tế.

Về nhân lực, để có thể xây dựng một hệ thống y tế theo chuẩn đưa ra trong Các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của L​iên hợp quốc, các nước này cần tới hơn 43.500 nhân viên y tế.

Liên quan tình hình dịch Ebola, Chính phủ Liberia cùng ngày xác nhận thêm 2 trường hợp tử vong, nâng tổng số người nhiễm mới lên 5 người trong hơn một tuần qua.

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Cơ quan kiểm soát dịch bệnh Liberia cho biết hiện có hơn 120 người nghi nhiễm Ebola đang được theo dõi để áp dụng các phương pháp điều trị hiệu quả. Trong số này có 11 trường hợp có nguy cơ nhiễm Ebola cao nhất.

Ngoài ra, hiện có 7 bệnh nhân đang được chăm sóc đặc biệt tại các cơ sở điều trị, trong đó 4 trường hợp đã có kết quả "dương tính" với virus Ebola và 3 người nghi nhiễm đang được theo dõi chặt chẽ.

Dịch Ebola bùng phát tại miền Nam Guinea từ tháng 12/2013, sau đó lan nhanh sang Liberia và Sierra Leone.

Theo báo cáo mới nhất của WHO, số ca tử vong do nhiễm virus Ebola đến nay là hơn 11.200 người, trong đó hơn 4.800 trường hợp được ghi nhận tại Liberia./.