Quốc vụ khanh Hà Lan phụ trách Hạ tầng cơ sở, bà Wilma Mansveld. (Nguồn: nltimes.nl)

Quốc vụ khanh Hà Lan phụ trách Hạ tầng cơ sở, bà Wilma Mansveld ngày 28/10 đã đệ đơn từ chức sau khi một Ủy ban Quốc hội nước này công bố kết quả điều tra về vụ việc liên quan đến tàu cao tốc “Fyra.”

Trong bản báo cáo, Ủy ban này quy kết bà Wilma Mansveld đã thông báo sai cho Quốc hội về vấn đề thị trường để liên kết Hà Lan với nhà sản xuất Italy AnsaldoBreda.

Báo cáo của Ủy ban điều tra tàu “Fyra” cho thấy hàng loạt các sai phạm mà không chỉ tên của bà Quốc vụ khanh phụ trách Hạ tầng cơ sở được nêu ra mà còn có cả Bộ trưởng Tài chính Jeroen Dijsselbloem, người đã không thông tin một cách đầy đủ cho Quốc hội về vấn đề này và cựu Bộ trưởng Camiel Eurlings cũng bị quy kết đã “lừa dối” Quốc hội.

Tàu “Fyra” được khởi động lần đầu tiên vào tháng 12/2012 tại Hà Lan để nối Amsterdam và Brussels. Con tàu do công ty AnsaldoBreda của Italy sản xuất với chi phí thấp.

Tuy nhiên, nhiều vấn đề kỹ thuật nghiêm trọng xuất hiện sau vài tuần đã khiến giới chức Hà Lan ngừng sử dụng con tàu này. Đối với ngành đường sắt Hà Lan, tầu “Fyra” là một “thảm họa” tài chính./.