Quốc vương Bahrain Hamad bin Isa Al Khalifa ngày 8/5 đã ra lệnh dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần hai tháng áp đặt để đối phó với làn sóng biểu tình đòi cải cách chính trị của những người Hồi giáo dòng Shiite.

Sắc lệnh của Quốc vương nêu rõ: "Lệnh tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ trên toàn quốc kể từ ngày 1/6 tới."

Như vậy, tình trạng khẩn cấp tại Bahrain sẽ được dỡ bỏ sớm hơn hai tuần so với dự kiến trước đó.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày 8/5, các thủ lĩnh đối lập tại Bahrain đã bị đưa ra xét xử tại một tòa án đặc biệt do Chính phủ thành lập với cáo buộc lập tổ chức khủng bố và có âm mưu lật đổ chế độ.

Nguồn tin địa phương cho biết tổng cộng có 21 bị cáo bị đưa ra xét xử, trong đó bảy người bị xử vắng mặt. Chỉ có luật sư và hai thân nhân của mỗi bị cáo được phép tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng, các bị cáo bị truy tố vì tội thành lập và lãnh đạo một nhóm khủng bố có âm mưu thay đổi Hiến pháp và lật đổ chế độ. Ngoài ra, các đối tượng này cũng bị cáo buộc đã tiếp xúc với một nhóm khủng bố ở nước ngoài và thu thập tài chính cho nhóm này.

Các bị cáo bị bắt giữ trong chiến dịch trấn áp biểu tình của cảnh sát. Trong số này có chín đối tượng đã từng bị tù giam vì những cáo buộc tương tự trước khi được trả tự do hồi tháng Hai vừa qua nhờ lệnh ân xá của Quốc vương./.

(TTXVN/Vietnam+)