Theo Tân hoa xã, Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni ngày 18/9 đã kêu gọi các nghị sỹ mới đắc cử của Đảng cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) tham gia phiên họp khai mạc của quốc hội mới được thành lập để thể hiện sự thống nhất và đoàn kết dân tộc.

Trong bức thư gửi tới toàn bộ 55 nghị sỹ đắc cử hôm 28/7 của CNRP, Quốc vương Sihamoni viết: "Theo điều khoản 82 của Hiến pháp, tôi muốn thông báo với quý ông/quý bà rằng tôi sẽ triệu tập phiên họp khai mạc Quốc hội khóa V, dự kiến vào ngày 23/9. Kính mời quý ông/quý bà tham gia phiên họp để thể hiện sự thống nhất và đoàn kết dân tộc."

Trước đó ngày 14/9, Quốc vương Campuchia đã mời toàn bộ 123 nghị sỹ đắc cử tham gia phiên họp khai mạc nói trên song CNRP tuyên bố sẽ tẩy chay phiên họp nếu không giải quyết hợp lý về kết quả bầu cử quốc hội gây tranh cãi.

Phát biểu tại cuộc biểu tình ở Công viên Tự do hôm 17/9, thủ lĩnh CNRP Sam Rainsy tuyên bố: "Chúng tôi sẽ không tham gia phiên họp khai mạc của quốc hội nếu không có giải giáp thích hợp cho vấn đề gian lận bầu cử."

Ngoài ra, ông Sam Rainsy còn cảnh báo sẽ kêu gọi cuộc biểu tình lớn khác trước thềm khai mạc phiên họp quốc hội./.