Quoc vuong Jordan: Danh sach chinh phu moi gom 29 Bo truong hinh anh 1Quốc vương Jordan Abdullah II. (Nguồn: AFP)

Ngày 28/9, Quốc vương Jordan Abdullah II đã chính thức thông báo danh sách nội các mới do Thủ tướng Hani Mulki đề xuất.

Nội các mới gồm 29 Bộ trưởng đã tuyên thệ nhậm chức trước Quốc Vương, theo đó các chức vụ Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng Kinh tế không thay đổi. Nội các mới chủ yếu gồm các nhà kỹ trị, các chính trị gia bảo thủ và một số người từ các bộ tộc.

Ông Mulki, 64 tuổi, hiện đang đảm nhiệm trọng trách Thủ tướng nhiệm kỳ thứ 2 sau khi được tái bổ nhiệm hôm 25/9 với nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế đang gặp khó khăn và lấy lại niềm tin của giới doanh nhân trong bối cảnh bất ổn tại khu vực.

Ông sẽ giám sát một chương trình mới do Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) chỉ đạo, vừa được khởi động trong năm nay.

Sau cuộc bầu cử ngày 20/9 vừa qua, chính phủ của ông Mulki đã phải đối mặt với một quốc hội hứa hẹn quyết liệt hơn sau khi liên minh Mặt trận Hành động Hồi giáo (IAF) của tổ chức Anh em Hồi giáo (MB) trở lại và nắm giữ 16 ghế.

Dù liên minh này không đủ lớn để ngăn cản các dự luật do chính phủ đề xuất, nhưng cũng sẽ khiến các cuộc thảo luận lập pháp trở nên sôi động, căng thẳng hơn và có thể làm giảm sự ủng hộ đối với các chính sách của chính phủ. Cơ quan lập pháp mới sẽ nhóm họp lần đầu tiên vào tháng 10 tới./.

(TTXVN/Vietnam+)