Quốc vương Abdullah II (trái) và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu gặp nhau hồi tháng 1/2014. (Nguồn: timesofisrael.com)

Truyền thông Israel ngày 24/9 dẫn các nguồn tin Arab cho biết Quốc vương Abdullah II của Jordan từ chối gặp, thậm chí chỉ là nói chuyện, với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về tình hình căng thẳng gia tăng liên quan tới tranh chấp giữa người Israel và Palestine tại khu vực Núi Đền có đền thờ Hồi giáo al-Aqsa.

Theo những nguồn tin này, các nhà ngoại giao Mỹ đang thúc giục Quốc vương Jordan giúp làm lắng dịu căng thẳng thông qua liên lạc trực tiếp với ông Netanyahu.

Tuy nhiên, Quốc vương Jordan cho đến nay vẫn chưa sẵn sàng tiếp hoặc thậm chí điện đàm với Thủ tướng Israel vì lo ngại ông Netanyahu sẽ lợi dụng động thái này để chứng minh quan hệ giữa Israel và Jordan vẫn diễn ra bình thường.

Tuần trước, Quốc vương Abdullah cảnh báo rằng mối quan hệ song phương sẽ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ hành động khiêu khích nào của Israel tại khu vực tranh chấp trên.

Giới chức Israel sau đó đã đồng loạt đáp trả bằng tuyên bố rằng Jordan cũng phải chịu trách nhiệm về tình hình bạo lực gần đây vì cơ quan Waqf - do Jordan bổ nhiệm nhân sự và phụ trách các điểm linh thiêng của người Hồi giáo tại Jerusalem - đã cho phép thanh niên Palestine tích trữ vũ khí bên trong đền al-Aqsa.

Bất chấp những căng thẳng song phương, mối quan hệ an ninh giữa Israel và Jordan hiện vẫn được duy trì. Jordan được cho là cung cấp thông tin tình báo cho Israel trong nhiều lĩnh vực, như sự hiện diện của các nhóm liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại biên giới với Syria./.