Cựu Thủ tướng Maroc Abdelilah Benkirane. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau 5 tháng không có chính phủ, Quốc vương Maroc Mohammed VI đã thông báo chỉ định một chính khách của đảng Công lý và Phát triển (PJD) làm Thủ tướng mới, thay ông Abdelilah Benkirane, cũng là người của PJD, để thành lập một chính phủ mới.

Thông cáo của Hoàng gia Maroc công bố ngày 15/3 cho biết căn cứ vào quyền lực Hiến pháp của Quốc vương nhằm đảm bảo Hiến pháp được tôn trọng, các thể chế hoạt động hiệu quả và duy trì lợi ích tốt nhất cho đất nước và người dân, Quốc vương quyết định chỉ định một chính khách khác trong PJD làm Thủ tướng mới của Maroc.

Tên của chính khách này chưa được công bố song thông cáo nêu rõ Quốc vương sẽ sớm giao nhiệm vụ thành lập chính phủ mới cho tân Thủ tướng.

Chủ tịch PJD A.Benkirane đã không thể thành lập được chính phủ mới kể từ khi ông được Quốc vương Mohammed VI tái bổ nhiệm làm Thủ tướng hồi tháng 10/2016.

Ông Benkirane đứng đầu chính phủ liên minh 5 năm qua kể từ sau chiến thắng của PJD trong cuộc bầu cử Quốc hội năm 2011, diễn ra trong bối cảnh Quốc vương Mohammed VI tiến hành sửa đổi Hiến pháp sau khi làn sóng phản đối của người dân đòi chính quyền cải cách kinh tế-xã hội lan rộng tại nước này.

Trong cuộc bầu cử Quốc hội ngày 7/10/2016, đảng PJD của ông Benkirane giành được 125 ghế trong tổng số 395 ghế, trong khi đảng đối lập Thực chất và Hiện đại (PAM) được 102 ghế.

Đảng Istiqlal bảo thủ giành được 46 ghế. Theo Hiến pháp năm 2011, Quốc vương chỉ định Thủ tướng thuộc đảng có nhiều ghế nhất trong Quốc hội sau khi kết quả bầu cử được công bố.

Sau khi được chỉ định làm Thủ tướng, ông Benkirane đã tiến hành nhiều cuộc đàm phán để thành lập chính phủ liên minh từ 4 chính đảng, nhưng ông đã vấp phải sự phản đối của cựu Bộ trưởng Nông nghiệp Aziz Akhannouch, Chủ tịch đảng Độc lập dân tộc, một đảng được thành lập bởi các nhà kỹ trị đòi hỏi chính phủ mới phải có sự góp mặt của 2 đảng khác đồng thời loại bỏ đảng Istiqlal bảo thủ./.