Quốc vương Maroc Mohammed VI. (Nguồn: buzzkenya.com)

Quốc vương Maroc Mohammed VI đã hủy kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) tại Liberia vào cuối tuần này do sự tham gia của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Trong thông cáo ngày 2/6, Bộ Ngoại giao Maroc cho biết Quốc vương Mohammed VI sẽ không dự Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS vào ngày 3-4/5 tại thủ đô Monrovia của Liberia dù tại hội nghị này, ECOWAS dự kiến sẽ thảo luận về đề nghị của Maroc muốn trở thành thành viên chính thức của khối.

Theo phía Maroc, quyết định của Quốc vương Mohammed VI đưa ra trong bối cảnh nhiều thành viên chủ chốt của ECOWAS quyết định hạ cấp phái đoàn tham dự hội nghị do không đồng tình với việc mời Thủ tướng Israel tới dự. Quốc vương Maroc hủy kế hoạch tham gia hội nghị với mong muốn chuyến tham dự ECOWAS đầu tiên của ông không diễn ra trong bầu không khí căng thẳng và tranh cãi.

Dự kiến, Thủ tướng Netanyahu sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh ECOWAS với tư cách khách mời vào ngày 4/6.

[Khai mạc diễn đàn quốc tế về châu Phi và hợp tác Nam-Nam]

Hồi tháng 2/2017, Maroc đã thông báo tới Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf, đồng thời là Chủ tịch đương nhiệm của ECOWAS, bày tỏ nguyện vọng được gia nhập tổ chức khu vực này với tư cách là thành viên đầy đủ.

Hiện nay, Maroc đang hưởng quy chế quan sát viên tại ECOWAS. Tổ chức liên chính phủ này được thành lập năm 1975 với 15 quốc gia thành viên là Bénin, Burkina Faso, Cote d'Ivoire, Gambia, Ghana, Guinea, Guinea-Bissau, Liberia, Mali, Niger, Nigeria, Sénégal, Sierra Leone, Togo và Cape Verde./.