Quy 1: Nhan su quan ly duoc tra luong cao nhat 185 trieu dong/thang hinh anh 1Các nhà tuyển dụng ngày càng ưu tiên kỹ năng số hóa. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Kết quả khảo sát về nhu cầu tuyển dụng nhân sự trung và cao cấp tại thị trường Việt Nam trong quý 1 do tập đoàn Navigos Group vừa công bố cho thấy, Việt Nam đang là điểm thu hút đầu tư nước ngoài, kéo theo đó nhu cầu tuyển dụng nhân sự cũng tăng cao. Đáng lưu ý, các nhà tuyển dụng nước ngoài ngày càng ưu tiên những kỹ năng về số hóa, công nghệ.

Lương cao nhất 185 triệu đồng

Quý 1 ghi nhận làn sóng dịch chuyển các dây chuyền, nhà máy từ Trung Quốc tiếp tục đổ dồn vào thị trường Việt Nam trong công nghiệp sản xuất, do đó tuyển dụng và giữ nhân nhân tài gặp nhiều thách thức.

Trong quý 1, Navigos Group ghi nhận nhiều dự án các nhà máy mới vào Việt Nam dự kiến sẽ mở rộng quy mô nhân sự đến gấp đôi, hoặc gấp ba lần trong năm, đặc biệt là lĩnh vực thiết bị điện tử, sản xuất linh kiện cao cấp… Theo đánh giá của Navigos Group, nhu cầu tăng trưởng quy mô đột biến này do doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng nhà máy hoặc tái cấu trúc, dẫn tới thách thức lớn cho nhà tuyển dụng trong việc thu hút và giữ chân ứng viên, xuất hiện làn sóng dịch chuyển ứng viên giữa các nhà máy trong cùng một ngành.

Các vị trí có nhu cầu tuyển dụng nhiều chủ yếu là vị trí giám sát và cấp quản lý, dự kiến các nhu cầu tuyển dụng vẫn sẽ tăng đều cho đến khi các công ty hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, các doanh nghiệp Trung Quốc cũng yêu cầu tuyển dụng các ứng viên phải nói được tiếng Hoa. 

[25% nhân sự quản lý ngành tài chính có lương từ 70 triệu đồng]

Trong quý 1, do những thách thức trong việc tuyển dụng nhân sự, tại khu vực Thành phố Hồ Chí Minh, sản xuất và công nghiệp là lĩnh vực được ghi nhận đang trả mức lương cao nhất cho rất nhiều vị trí cấp trung và cấp cao. Vị trí kỹ sư có thể được trả mức lương là 4.000 USD/tháng (khoảng 92,5 triệu đồng), cấp quản lý có vị trí trả đến 8.000 USD/tháng (khoảng 185 triệu đồng).

Ưu tiên kỹ năng số hóa

Trong quý 1, làn sóng các doanh nghiệp đa quốc gia lần đầu tiên mở văn phòng tại Việt Nam nở rộ, đáng kể đến là trong lĩnh vực thực phẩm, nước giải khát, bia rượu và mỹ phẩm. Mô hình nắm quyền quản lý kinh doanh trực tiếp này của các công ty nước ngoài nhằm đẩy mạnh việc phát triển kinh doanh, quảng bá thương hiệu, làm các chương trình khuyến mãi... dẫn đến việc tăng mạnh trong nhu cầu tuyển dụng các vị trí liên quan đến khối Kinh doanh và Marketing từ cấp nhân viên đến vị trí quản lý cấp cao.

Đặc biệt, các kỹ năng liên quan đến tiếp thị số (digital marketing) và thương mại điện tử (e-commerce) cũng được nhà tuyển dụng ưu tiên trước xu thế thiết yếu của 4.0. Các vị trí thuộc khối văn phòng hỗ trợ cũng có nhu cầu tuyển dụng tăng, bao gồm các vị trí như nhân sự, hành chính, tài chính, kế toán.

Quy 1: Nhan su quan ly duoc tra luong cao nhat 185 trieu dong/thang hinh anh 2Phỏng vấn tuyển dụng. (Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Không chỉ trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, ngành nông nghiệp cũng thay đổi nhiều về yêu cầu tuyển dụng kho ap dụng công nghệ. Năm nay, nhiều doanh nghiệp thực phẩm đã tham gia xây dựng mô hình nông nghiệp 3F (Feed: thức ăn chăn nuôi-Farm: trang trại-Food: thực phẩm). Bên cạnh đó, các doanh nghiệp đầu tư số vốn rất lớn vào dây chuyền sản xuất và chế biến hiện đại, áp dụng những công nghệ tiêu chuẩn châu Âu.

Xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp mới này dẫn đến những yêu cầu trong tuyển dụng của doanh nghiệp cũng có sự thay đổi nhiều hơn. Hai mảng có nhu cầu tuyển dụng nhiều là nuôi trồng và thú y, hầu như doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhiều các vị trí từ cấp trung và yêu cầu các ứng viên phải hiểu biết chuyên sâu về kỹ thuật. 

Tăng nhu cầu tuyển dụng

Việt Nam được nhìn nhận là địa điểm thu hút nguồn vốn cho M&A của nhiều nhà đầu tư đến từ châu Á. Nhờ dòng vốn đầu tư của nước ngoài tiếp tục đổ dồn mạnh mẽ, bên cạnh đó là sự phát triển của các khu vực lân cận trung tâm như Long An, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu, Bình Thuận, Đà Nẵng…thị trường bất động sản Việt Nam được dự đoán sẽ tiếp tục tăng trưởng ở mức ổn định vào khoảng 15%.

Do những thay đổi nhờ dòng vốn đầu tư nước ngoài, cũng kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí cấp C-level (các vị trí Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc) khá nhiều như: CFO (Giám đốc Tài chính), COO (Giám đốc hoạt động), Country Manager (Giám đốc quốc gia hoặc Trưởng đại diện) để phục vụ cho việc phát triển doanh nghiệp.

Navigos Search cũng ghi nhận xuất hiện xu hướng nhượng quyền thương hiệu của các công ty quốc tế và nội địa trong quý 1, đặc biệt là lĩnh vực mỹ phẩm, thời trang, thức ăn và đồ uống (F&B). Xu hướng này kéo theo nhu cầu tuyển dụng các vị trí từ trung cấp đến cao cấp tăng cao.

Đứng trước bối cảnh nhộn nhịp của xu hướng nhượng quyền này, doanh nghiệp bán lẻ ở Việt Nam luôn mong muốn phát triển thương hiệu riêng và sẵn sàng đầu tư vào con người cũng như hệ thống để có thể phát triển và cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài. Bên cạnh đó, doanh nghiệp vừa và nhỏ không ngừng nghỉ tìm kiếm, phát triển và mở rộng số lượng cửa hàng, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các chuỗi cửa hàng cũng tăng tỷ lệ thuận./.

Hồng Kiều (Vietnam+)