Tiamat thay đổi để giống bò sát. (Nguồn: nypost.com)

Biến đổi cơ thể là một hoạt động bắt nguồn từ nhiều nền văn hóa cổ xưa và vẫn tồn tại đến ngày nay, dưới dạng một loạt những thay đổi về giải phẫu hoặc ngoại hình. Các thay đổi gồm từ chuyện nhỏ như xỏ lỗ tai cho tới các hoạt động phức tạp như cấy ghép da hay cắt bỏ tai mà một người mới thực hiện gần đây.

Eva Tiamat Baphomet Medusa, hay còn được gọi là "Quý bà Rồng," là một trường hợp cực đoan của hoạt động biến đổi cơ thể.

Theo tờ New York Post, Tiamat sinh ra vào năm 1961 với tên khai sinh Richard Hernandez. Đây là một người chuyển giới, đã dành 20 năm qua để thực hiện những biến đổi lớn nhằm có ngoại hình giống như một con rồng.

Muốn được người khác gọi bản thân là "nó," Tiamat cho biết quá trình biến đổi là để nhớ tới loài bò sát, được cô xem là cha mẹ đẻ.

"Tôi được mẹ con người sinh ra ở vùng Phoenix, nhưng sau đó mẹ bò sát đã nuôi lớn tôi, khi mẹ đẻ và cha dượng bỏ rơi tôi trong rừng," Tiamat, hiện đang sinh sống tại Texas, chia sẻ với Fox 10. "Toàn bộ những biến đổi ngày nay của tôi về cơ bản là để vinh danh cha mẹ bò sát của tôi, cụ thể là rắn đuôi chuông Western Diamondback."

Để đạt được ngoại hình của một con rắn chuông, Tiamat đã phải cấy ghép nhiều bộ phận bổ sung dưới da để tạo thành phần sừng, cắt bỏ tai, chỉnh hình​, cắt bỏ sụn mũi và vách ngăn, nhuộm lòng trắng mắt, xăm hình toàn thân và cấy ghép dọc theo lông mày.

Trên trang Facebook, Tiamat cho biết hầu hết những biến đổi này là tác phẩm của Emilio Gonzalez, một nghệ sỹ biến đổi cơ thể có liên kết với nhiều studio xăm hình và nhiều quy trình biến đổi khác nhau.

Giới chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về hoạt động chỉnh sửa cơ thể của Tiamat.​ Matthew Schulman, một bác sỹ phẫu thuật được cấp phép ở Manhattan nhận xét: "Nhìn chung, những thủ tục biến đổi cơ thể này có thể trở nên nguy hiểm​."

Nhưng trong một email gửi tới FoxNews.com, Tiamat cho biết cô chưa từng chịu bất kỳ tác dụng phụ nào do biến đổi cơ thể gây ra.

"Tôi có thể nhìn với thị lực hoàn hảo, trừ phi cần tới kính lão khi đã ở tuổi lục tuần. Tôi không bị mất thính lực, và thính giác của tôi đã được nâng cao. Tôi có thể thở dễ dàng và không mắc biến chứng từ bất kỳ biến đổi nào," Tiamat cho biết.

Tiamat phản đối tiêu chuẩn kép khiến xã hội khó chấp nhận những thay đổi về cơ thể của cô, trong khi đó lại chấp nhận việc hút mỡ hay nâng da mặt.

"Nếu ai đó có thể mổ đai bụng đề giúp họ giảm cân - một quy trình tiềm ẩn nguy hiểm - thì tại sao việc tôi cắt bỏ tai mà không gặp phải vấn đề gì lại bị coi là xấu?" Tiamat lập luận.

"Tôi rất hạnh phúc," Tiamat chia sẻ thêm. "Lần đầu tiên trong đời tôi cảm thấy rất vui mừng cho cuộc sống của mình"./.