Quy Canada tai tro 1,76 ty dong cho ba du an ho tro nguoi yeu the hinh anh 1Tuyên truyền cho đồng bào dân tộc phát hiện các hành vi lừa đảo, buôn bán người. (Nguồn: TTXVN)

Hôm nay 8/12 tại Hà Nội, Đại sứ quán Canada đã công bố một khoản viện trợ trị giá 94.252 đôla Canada (khoảng 1,76 tỷ đồng) thông qua Quỹ Canada dành cho ba dự án về bảo vệ quyền cho người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) và các can thiệp chống lại nạn buôn bán người.

Tại buổi lễ, Đại sứ Canada tại Việt Nam ông David Devine cho biết: “Đại sứ quán Canada tại Việt Nam vui mừng được tài trợ cho những dự án tuyệt vời này. Chúng tôi hy vọng các dự án sẽ đóng góp trực tiếp vào việc cải thiện quyền của cộng đồng LGBT và ngăn chặn chống buôn bán người tại tại Việt Nam.”

Ba tổ chức phi chính phủ nhận được viện trợ từ Quỹ Canada gồm: Trung tâm ICS tại thành phố Hồ Chí Minh, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) và Trung tâm Sáng kiến sức khỏe và dân số (CCIHP) tại Hà Nội.

Trung tâm ICS tại thành phố Hồ Chí Minh được nhận khoản tài trợ 30.607 đôla Canada (khoảng 572 triệu đồng) cho dự án “Quyền của người đồng tính, song tính và chuyển giới là quyền con người – xây dựng năng lực để duy trì phong trào vì nhân quyền của cộng đồng LGBT ở cấp quốc gia và địa phương”. Hỗ trợ từ quỹ sẽ giúp thực hiện chiến dịch truyền thông về quyền của cộng đồng LGBT qua ngày hội “Tôn vinh sự đa dạng” và việc công bố kết quả khảo sát về tình trạng của người đồng tính, chuyển giới tại Việt Nam.

Quỹ Canada tài trợ 30.430 đôla Canada (khoảng 568 triệu đồng) cho Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số (CCIHP) thực hiện dự án “Tiếng nói vượt qua biên giới: chống buôn bán người tại các tỉnh phía Bắc Việt Nam”’ để vận động các nạn nhân buôn bán người và gia đình họ tăng cường nhận thức về tệ buôn bán người, đảm bảo rằng các nạn nhân được hỗ trợ và những kẻ buôn bán người sẽ bị truy tố.

Cùng mục đích hỗ trợ nạn nhân của buôn bán người, Trung tâm Phát triển và Hội nhập (CDI) nhận được khoản tài trợ 33.215 đôla Canada (khoảng 620 triệu đồng) cho dự án “Hỗ trợ pháp lý cho các nhóm đối tượng dễ bị rủi ro và nạn nhân của nạn buôn người tại huyện biên giới Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng”. Uớc tính khoảng 1.600 người tại 3 xã của huyện Trùng Khánh (Cao Bằng) sẽ hưởng lợi trực tiếp từ dự án./.
Hồng Kiều (Vietnam+)