Quy dau tu chau Phi cua Google cong bo khoan dau tu dau tien hinh anh 1(Nguồn: SafeBoda)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, gã khổng lồ Internet toàn cầu Google ngày 16/12 đã công bố khoản đầu tư đầu tiên của Quỹ đầu tư châu Phi (AIF) vào liên doanh công nghệ hậu cần vận chuyển SafeBoda đang hoạt động hiệu quả tại Nigeria và Uganda.

Dù không công bố số lượng cụ thể, khoản đầu tư của Google vào SafeBoda dự kiến sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển ở cấp độ địa phương của công ty tiếp nhận, cũng như cho phép ứng dụng dẫn đầu về giao thông vận tải này cung cấp các giải pháp dịch vụ tài chính và thanh toán mới cho nhóm khách hàng ngày càng mở rộng của công ty.

Giám đốc điều hành của Google tại châu Phi Nitin Gajria cho biết Quỹ đầu tư châu Phi trị giá 50 triệu USD của Google được công bố vào tháng 10 vừa qua là sự khởi đầu cho kế hoạch của Google nhằm hỗ trợ bền vững các công ty khởi nghiệp công nghệ trên lục địa này.

AIF là một phần trong kế hoạch lớn hơn của Google nhằm đầu tư 1 tỷ USD trong 5 năm tới để hỗ trợ chuyển đổi kỹ thuật số ở châu Phi.

[Nga phạt Google 5 triệu ruble vì không xóa nội dung bị cấm]

Theo Giám đốc điều hành của Google tại châu Phi Nitin Gajria, đây là một phần trong cam kết liên tục của Google đối với các công ty khởi nghiệp công nghệ ở châu Phi bởi tập đoàn này tin rằng không ai có thể giải quyết các vấn đề lớn nhất của châu Phi hơn các nhà phát triển và doanh nhân trẻ của chính lục địa.

Do đó, Google mong muốn các khoản đầu tư tiếp theo vào các công ty khởi nghiệp khác. Google hy vọng sẽ góp phần hồi sinh các nhà phát triển và giải pháp công nghệ ở châu lục này để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, phát triển và việc làm.

Động thái của Google là minh chứng tiếp theo cho thấy các công ty toàn cầu lớn quan tâm đến các giải pháp công nghệ của châu Phi, với mức độ thâm nhập của điện thoại di động có khả năng cạnh tranh với hầu hết các khu vực toàn cầu.

Thành lập vào năm 2017, SafeBoda có sự tăng trưởng ấn tượng và hiện phục vụ hơn một triệu khách hàng, mở rộng liên ứng dụng về giao thông như cung cấp dịch vụ đi lại, giao bưu kiện, đồ ăn và mua sắm, thanh toán, tiết kiệm và các dịch vụ tài chính khác.

Công ty có hơn 25.000 tài xế và đã xử lý hơn 40 triệu đơn đặt hàng ở 2 thị trường Nigeria, Uganda và đang thúc đẩy sự phát triển tại thị trường Kenya. Các nhà đầu tư của SafeBoda hiện bao gồm GoVentures, Allianz X, Unbound, Beenext và Justin Kan.

Hiện tại, châu Phi bao gồm 700.000 nhà phát triển và vốn đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp - con số này đã giảm so với năm 2019 nhưng vẫn huy động được mức tài trợ kỷ lục 4 tỷ USD trong năm 2021.

Các công ty khởi nghiệp kỹ thuật số ở châu Phi đang thúc đẩy sự đổi mới sáng tạo trong các lĩnh vực phát triển nhanh, bao gồm công nghệ tài chính, công nghệ y tế, truyền thông và giải trí, thương mại điện tử, di động điện tử và hậu cần điện tử, góp phần vào tổng sản phẩm quốc nội trên Internet (iGDP) ngày càng tăng của châu Phi - được định nghĩa là đóng góp của internet vào GDP./.

(TTXVN/Vietnam+)