Tổ chức vận động hành lang Business for Britain (BB) của Vương quốc Anh vừa lên tiếng kêu gọi tiến hành cuộc "đại tu" mạnh mẽ ở Liên minh châu Âu (EU), và cho rằng các quy định mà khối này đưa ra kể từ năm 2009 đã gây thiệt hại 12 tỷ bảng Anh (20 tỷ USD) cho các doanh nghiệp Vương quốc Anh.

BB cho biết đã lên tiếng thay cho đa số doanh nghiệp của nước Anh vốn thường "im hơi lặng tiếng," và mong muốn EU thực hiện những cải cách để giảm bớt tình trạng quan liêu gây nhiều tốn kém tài chính ở khối này.

Nếu tái đắc cử trong năm 2015, đương kim Thủ tướng Vương quốc Anh David Cameron cam kết nỗ lực khởi động lại vòng đàm phán về quan hệ song phương với EU và đề xuất tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc đất nước ở lại hay rời khỏi EU vào cuối năm 2017.

BB cho biết Hiệp ước Lisbon, có hiệu lực từ năm 2009, cho phép EU có quyền ban hành các quy định pháp lý trong những lĩnh vực mới, dẫn tới việc gây thiệt hại hơn 12 tỷ bảng Anh đối với các doanh nghiệp Vương quốc Anh kể từ tháng 12/2009 và con số thiệt hại hàng năm hiện tại là hơn 6 tỷ bảng.

Tuy nhiên, British Influence (BI, một nhóm vận động muốn Anh quốc ở lại trong một EU được cải cách), công bố nghiên cứu cho hay thu nhập quốc gia của Vương quốc Anh phụ thuộc vào xuất khẩu sang các nước EU hàng năm với giá trị xuất khẩu với EU đã tăng gần gấp đôi kể từ năm 1997 lên 207 tỷ bảng Anh (345,42 tỷ USD), tương đương 15% GDP.

Giám đốc BI Peter Wilding cho biết Vương quốc Anh thường đề ra những mục tiêu ngặt nghèo hơn so với EU nên có thể phải có những quy định khác với EU./.

Anh Quân (TTXVN)