Chiều 2/11, tại trụ sở ở Paris, Pháp, Quỹ Đồng Hành đã tổ chức một buổi gặp mặt thân mật giữa các thành viên và nhà tài trợ kỷ niệm sinh nhật lần thứ 13 của quỹ, tổng kết các hoạt động năm 2013-2014 và ra mắt ban điều hành của năm học tiếp theo.

Đến dự buổi họp mặt có giáo sư Odon Vallet, chủ tịch quỹ Vallet - người gắn bó với nhiều hoạt động thiện nguyện giáo dục tại Việt Nam, nhà tài trợ từ các hội đoàn từ thiện tại Pháp như Essonne-Vietnam, Enfants du Vietnam, cùng các thành viên trong ban điều hành Quỹ Đồng Hành.

Năm 2001, Quỹ Đồng Hành được thành lập với ý tưởng trích tiền học bổng của một nhóm du học sinh Việt Nam tại Pháp gửi về cho các bạn cùng trang lứa ở Việt Nam.

Từ 6 suất học bổng ban đầu, trải qua 13 năm, Quỹ Đồng Hành đã trao hơn 2.560 suất học bổng với tổng trị giá 5,4 tỷ đồng cho sinh viên nghèo vượt khó ở 14 trường đại học trên khắp cả nước.

Không chỉ hỗ trợ về mặt vật chất cho sinh viên, Quỹ Đồng Hành còn là một nhịp cầu năng động để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm sống và học tập giữa các thành viên tại Pháp và sinh viên Việt Nam thông qua nhiều kênh liên lạc thường xuyên, hiệu quả.

Riêng trong năm học 2013-2014, Quỹ Đồng Hành đã trao 284 suất học bổng với tổng giá trị 817 triệu đồng. Nguồn thu của Quỹ Đồng Hành đến từ các nhà hảo tâm tại Pháp và Việt Nam, từ chính số tiền tiết kiệm của các thành viên, và từ những hoạt động đa dạng được tổ chức nhằm mục đích gây quỹ.

Bạn Đoàn Nguyên Nhựt, cựu chủ tịch 2013-2014 nhấn mạnh hai hoạt động gây quỹ quan trọng trong năm qua đó là buổi hoà nhạc từ thiện Á - Âu tháng 5-2014 và hoạt động “Hãy cho một ít” (microDON) tại các siêu thị trong tháng 10 đã diễn ra thành công mang về hơn 30 suất học bổng, giúp Đồng Hành triển khai chương trình học bổng tại một trường đại học mới trong năm 2015 - trường đại học Đà Lạt.

Năm 2014 còn đánh dấu sự thành lập của học bổng Đồng Hành Singapore với nòng cốt là chính các bạn sinh viên từng nhận học bổng Đồng Hành những năm đầu đại học, hiện đã thành công trong học vấn, đang tiếp tục học và làm việc tại Đảo quốc Sư tử.

Hài lòng trước những gì Đồng Hành đã gặt hái, giáo sư Odon Vallet, khách mời tại buổi gặp mặt, bày tỏ mong muốn được gắn bó lâu dài với Quỹ Đồng Hành, không những trên cương vị một nhà hảo tâm mà còn trong vai trò một người thầy, một người bạn với vốn kinh nghiệm và hiểu biết quý báu trong lĩnh vực giáo dục trên thế giới nói chung và đặc biệt ở Việt Nam nói riêng.

Các nhà tài trợ từ Essonne-Vietnam và Enfants du Vietnam cũng nhân dịp này bày tỏ nguyện vọng hợp tác với Đồng Hành trong những chương trình hỗ trợ sinh viên khó khăn tại Việt Nam, trong đó có chương trình đỡ đầu hỗ trợ sinh viên trong suốt thời gian học đại học cho đến khi ra trường./.
Phùng Xuân Kiên (Vietnam+)