Nhận thức rõ lợi thế và tiềm năng du lịch của Cồn Vành, Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình đã lập quy hoạch chi tiết trên diện tích 144ha xây dựng Cồn Vành thành khu du lịch nghỉ dưỡng.

Theo quy hoạch, Cồn Vành sẽ là khu du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao, được xây dựng ven biển kết hợp với bãi tắm, có bể bơi; khu vui chơi giải trí, khu thể thao sân golf; khu du lịch văn hóa tổng hợp, khu cây xanh gắn với sông biển tạo ra vùng sinh thái đặc trưng.

Khu rừng ngập mặn sẽ có các đường đi bộ, các điểm dừng chân với kiến trúc nhà sàn, mái lá, đường dạo ven biển, ven sông.

Cùng với việc quy hoạch chi tiết, tỉnh cũng ban hành cơ chế chính sách ưu đãi đầu tư phát triển hạ tầng, thu hút các nhà đầu tư nhằm khai thác, phát triển du lịch nơi đây.

Với quy hoạch trên, sau khi được triển khai xây dựng, khu du lịch Cồn Vành sẽ cung cấp các sản phẩm du lịch độc đáo như dịch vụ du lịch lưu trú, nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe, ăn uống ẩm thực, văn hóa nghệ thuật, thể thao, hội nghị, hội thảo, tham quan nghiên cứu hệ sinh thái biển… đồng thời tổ chức các tuyến du lịch từ Cồn Vành đi các điểm du lịch làng nghề, di tích lịch sử khác trong toàn tỉnh bằng cả đường bộ và đường thủy.

Cồn Vành thuộc địa phận xã Nam Phú, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình, nằm trong khu vực dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng (đã được UNESCO công nhận năm 2004) là bãi sa bồi rộng gần 2.000ha, có địa hình tương đối bằng phẳng, cách bãi biển Đồng Châu khoảng 7km.

Trên Cồn Vành có rừng thông xanh ngắt với những bãi tắm nhỏ, thoai thoải, cát mịn, yên tĩnh.

Cồn Vành nằm trong hệ thống liên hoàn các khu rừng ngập mặn ven biển trải dài từ Ninh Bình-Nam Định-Thái Bình-Hải Phòng-Quảng Ninh. Nơi đây có hệ sinh thái rừng ngập mặn phong phú với nhiều loài thực vật như sú, vẹt, bần, thông…, nhiều loài chim quý hiếm, và trên 200 loài hải sản có giá trị.

Đây được xem là điểm đến có nhiều tiềm năng thuận lợi để tỉnh Thái Bình phát triển thành khu du lịch nghỉ dưỡng, tắm biển lý tưởng và hấp dẫn./.