Cán bộ y tế tiêm phòng cho trẻ em. (Ảnh: TTXVN)

Đại sứ quán Anh vừa cho biết, chương trình Đối tác về bệnh truyền nhiễm giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam và Hội đồng Nghiên cứu Y học Vương quốc Anh (MRC) đã mở thông báo mời nộp đề xuất nghiên cứu chung giữa các nhà khoa học hai nước, trong đó đặc biệt ưu tiên các dự án nghiên cứu trong lĩnh vực kháng thuốc, sản xuất vắcxin và bệnh sốt rét.

Chương trình sẽ cung cấp kinh phí nghiên cứu cho các dự án hợp tác sáng tạo và có tính cạnh tranh quốc tế giữa các nhà khoa học Anh và Việt Nam, tạo điều kiện theo đuổi những hướng nghiên cứu mà hai bên cùng quan tâm. Tổng kinh phí tài trợ cho chương trình này từ hai bên là 2,6 triệu bảng cho tối đa 5 dự án trong 3 năm (2016-2018).

Tiêu chí đánh giá quan trọng nhất để lựa chọn các đề xuất nghiên cứu là chất lượng khoa học và ý nghĩa, tác động của dự án tới cộng đồng nghèo và dễ bị tổn thương ở Việt Nam. 

Hạn nộp hồ sơ là ngày 15/7/2015.

Chương trình Đối tác về bệnh truyền nhiễm là sáng kiến nằm trong chương trình Quỹ Newton Việt Nam. Bản ghi nhớ hợp tác chương trình đã được Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân và Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever thay mặt hai Chính phủ ký kết vào hôm 3/6/2015.

Đây là chương trình có ý nghĩa rất lớn vì Việt Nam nằm trong khu vực có nguy cơ tương đối cao với các bệnh truyền nhiễm mới nổi và tái phát. Chi phí điều trị bệnh truyền nhiễm vốn đã tạo gánh nặng cho hệ thống y tế và tình hình đang trở nên khó khăn hơn với tình trạng kháng thuốc ngày càng nhiều./.