Quy Nhon: Xuat hien o dich 45 ca mac COVID-19 tai 5 phuong hinh anh 1Lực lượng chức năng khẩn trương phong tỏa ổ dịch COVID-19 tại tổ 18, khu vực 4, phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Ngày 15/9, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn (Bình Định) Ngô Hoàng Nam đã ký quyết định áp dụng biện pháp phong tỏa tạm thời 5 phường gồm Hải Cảng, Trần Hưng Đạo, Đống Đa, Nguyễn Văn Cừ  và Ngô Mây để tầm soát toàn dân nhằm phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện là 48 giờ, kể từ 0 giờ ngày 16/9.

Quyết định này được đưa ra sau khi xuất hiện nhiều chuỗi lây nhiễm dịch COVID-19 trong cộng đồng ở 5 phường này. Các trường hợp lây nhiễm liên quan đến một tài xế xe tải ở tổ 18, khu vực 4, thuộc phường Hải Cảng, thành phố Quy Nhơn.

Đến sáng 15/9, thành phố Quy Nhơn đã có 46 ca mắc COVID-19 liên quan ổ dịch nguy hiểm này.

Do vậy, Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn đã quyết định phong tỏa trong 48 giờ đối với 5 phường trên để ngành y tế thành phố tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tầm soát COVID-19 cho toàn bộ người dân tại các phường nhằm truy vết, bóc tách các F0 ra khỏi cộng đồng.

[Bình Định: Đình chỉ công tác Bí thư và Chủ tịch phường để dịch lây lan]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Quy Nhơn giao Trung tâm Y tế thành phố phối hợp với 5 phường nói trên và các đơn vị liên quan thực hiện tầm soát diện rộng, truy vết F0 và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với điều kiện thực tiễn trên địa bàn các phường.

Công an và Ban Chỉ huy Quân sự thành phố Quy Nhơn phối hợp với Ủy ban Nhân dân 5 phường thực hiện phong tỏa, bố trí lực lượng, phương tiện chốt tại các đầu mối giao thông để đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an ninh trật tự và thực hiện việc kiểm tra các chốt ra, vào địa bàn.

Ủy ban Nhân dân 5 phường nêu trên chủ động bố trí lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai phương án phong tỏa tạm thời trên địa bàn, đảm bảo khoanh vùng, khống chế, kiểm soát kịp thời dịch bệnh, hạn chế thấp nhất tình trạng lây lan cộng đồng. Thông báo người dân địa phương biết thời gian phong tỏa để chủ động tổ chức lao động, sản xuất và sinh hoạt cho phù hợp trong thời gian thực hiện phong tỏa.

Đến nay, tỉnh Bình Định có 950 ca mắc COVID-19, trong đó 694 trường hợp đã khỏi bệnh được xuất viện, 10 người tử vong và 246 trường hợp đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tỉnh./.

Nguyên Linh (TTXVN/Vietnam+)