Ngày 12/4, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo công nhận Chính phủ Somalia, nối lại quan hệ song phương vốn bị gián đoạn trong 22 năm qua do cuộc nội chiến vào những năm 1990 khiến Somalia lâm vào bất ổn chính trị.

Trong một thông cáo, IMF cho biết thiết chế tài chính này quyết định công nhận Chính phủ Liên bang Somalia do Tổng thống Hassan Sheikh Mohamud đứng đầu, mở đường cho IMF tiến hành hỗ trợ chính sách và kỹ thuật cho quốc gia vùng Sừng châu Phi này.

Quyết định này cũng đồng nghĩa với việc Somalia có thể tiếp nhận các hỗ trợ quốc tế khác.

Somalia trở thành thành viên IMF từ năm 1962. Tuy nhiên, các mối quan hệ đã đổ vỡ sau cuộc nội chiến vào đầu những năm 90 của thế kỷ trước đẩy Somalia vào tình trạng "không có chính phủ" mà IMF có thể làm việc với.

Sau nhiều năm chìm trong xung đột, một chính phủ chuyển tiếp với sự ủng hộ của các lực lượng Liên minh châu Phi (AU) đã hình thành và bắt đầu xây dựng chính thể sau những chiến thắng mang tính quyết định trước phiến quân al-Shabad, một nhóm Hồi giáo bạo lực có quan hệ với tổ chức khủng bố quốc tế al Qaeda.

Theo IMF, chính phủ của Tổng thống Mohamud, nắm quyền từ tháng 9/2012, cho đến nay đã nhận được sự ủng hộ quốc tế đáng kể, trong đó có Liên hợp quốc, Liên minh châu Phi, Cơ quan hợp tác Hồi giáo và nhiều nước thành viên của IMF.

Tuy vậy, hiện tại Somalia vẫn đang nợ định chế tài chính này 352 triệu USD, nguyên nhân khiến quốc gia này không đủ tư cách nhận thêm khoản hỗ trợ tài chính mới.

Quyết định công nhận của IMF đánh dấu thành quả nữa đối với chính phủ non trẻ của Tổng thống Mohamud.

[TTK Liên hợp quốc đề nghị bỏ cấm vận vũ khí Somalia]

Tháng 3/2013 vừa qua, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nới lỏng lệnh cấm vận vũ khí đối với Somalia trong vòng một năm, cho phép quân đội nước này nhập một số loại khí tài hạng nhẹ nhằm phục vụ cuộc chiến chống phiến quân al-Shabad và hỗ trợ chính quyền tại các khu vực bị phiến quân Hồi giáo chiếm đóng.

Tiếp đó, ngày 8/4, Chính phủ Mỹ cũng quyết định xem xét các điều khoản về cung cấp vũ khí, khí tài quân sự cho Somalia, một động thái nhằm củng cố an ninh của nước Mỹ và thúc đẩy hòa bình và ổn định tại khu vực Đông Phi./.

(TTXVN)