Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Lee Jung-mi. (Nguồn: AP)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Chánh án Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc Lee Jung-mi ngày 13/3 đã kêu gọi đoàn kết dân tộc sau khi bà Park Geun-hye bị phế truất, cho rằng tình trạng bất ổn liên quan đến vụ luận tội bà Park sẽ giúp Hàn Quốc "trưởng thành" hơn.

Bà Lee đưa ra lời kêu gọi trên trong bài phát biểu nhân dịp bà nghỉ hưu vào ngày 13/3, chỉ 3 ngày sau khi tòa này đưa ra lời phán quyết mang tính lịch sử phế truất bà Park liên quan đến vụ bê bối gây chấn động Hàn Quốc trong những tháng vừa qua.

Bà Lee gọi phán quyết của Tòa án Hiến pháp là “thực sự đau đớn và khó khăn" đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng Hàn Quốc sẽ có thể vươn lên trở thành một dân tộc dân chủ "trưởng thành" hơn thông qua việc tôn trọng Hiến pháp và tinh thần thượng tôn pháp luật.

Trong một diễn biến khác, ông Moon Jae-in, ứng cử viên hàng đầu cho chức vụ tổng thống thay thế bà Park, cùng ngày tuyên bố rằng cựu Tổng thống Park đã xúc phạm Hiến pháp và người dân bằng cách tỏ ý phớt lờ phán quyết của Tòa án Hiến pháp về việc phế truất bà.

Ông Moon được dẫn lời nhấn mạnh: “Nếu bà Park không chấp nhận phán quyết của Tòa án Hiến pháp thì đây sẽ là một sự xúc phạm người dân và Hiến pháp. Nhiệm vụ cuối cùng của bà Park là góp phần cùng mọi người vượt qua mâu thuẫn và hàn gắn vết thương của người dân bằng cách đưa ra một lời xin lỗi và chấp nhận phán quyết”./.