Chiến dịch “Kết nối biển Đông” chính thức được phát động chiều 16/9, với mục tiêu vận động được 10 tỷ đồng mua thiết bị thông tin liên lạc hỗ trợ ngư dân; trong đó ưu tiên ngư dân hoạt động đánh bắt tại khu vực 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

Chiến dịch do Bộ Thông tin và Truyền thông, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Đài Truyền hình và Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp thực hiện từ ngày 15/9 đến 14/10.

Theo Ban tổ chức chiến dịch, các cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào số tiền tiếp nhận được để tiến hành mua thiết bị thông tin liên lạc; sau đó lựa chọn đối tượng và tổ chức trao tặng ở các địa phương. Cùng với việc kết nối thiết bị với các trạm thu phát, Cục tần số-Vô tuyến điện (Bộ Thông tin-Truyền thông) sẽ tổ chức tập huấn cách thức liên lạc hai chiều cho người dân được nhận thiết bị.

Bộ thiết bị liên lạc được trang bị cho tàu, thuyền đánh bắt chất lượng đảm bảo, dự kiến có giá trị 10 triệu đồng/bộ. Đây là những bộ thiết có thể liên lạc hai chiều, trang bị sóng ngắn, giúp ngư dân dễ dàng cập nhật thông tin, chủ động phòng tránh thiên tai trên biển và tìm kiếm cứu nạn.

Thực hiện trong một tháng, Chiến dịch “Kết nối biển Đông” tập trung vào các hoạt động như hỗ trợ trang bị một số thiết bị thông tin cho các tàu đánh cá xa bờ, gần bờ để theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo và hướng dẫn của các cơ quan có thẩm quyền, kịp thời thoát ra khỏi vùng nguy hiểm khi có bão, áp thấp nhiệt đới; góp phần đảm bảo thông tin liên lạc được thông suốt, đặc biệt trong và sau thiên tai cho tàu thuyền của ngư dân đánh bắt xa bờ; hỗ trợ các cơ quan chức năng chỉ đạo, điều hành, cảnh báo, ứng phó với thiên tai và tuyên truyền phổ biến kiến thức tới ngư dân.

Người dân có thể ủng hộ Chiến dịch “Kết nối biển Đông” qua các hình thức: Nhắn tin qua Cổng Thông tin điện tử Nhân đạo quốc gia 1400, ủng hộ qua Cổng thanh toán-Ví điện từ VTC Pay hoặc ủng hộ trực tiếp tại Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, số 82 Nguyễn Du, Hà Nội.

Trung bình mỗi năm Việt Nam chịu ảnh hưởng của 10 cơn bão, 5 đợt áp thấp nhiệt đới; trong đó những cơn bão cường độ mạnh và ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam gây nhiều thiệt hại về người và tài sản. Bên cạnh đó, trong thời gian qua, tình hình Biển Đông diễn biến phức tạp, tạo ra mối e ngại cho ngư dân khi ra khơi đánh bắt thủy sản./.