Ông Clayton Dube, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Mỹ-Trung thuộc Đại học Nam California. (Nguồn: AP)

Ngày 23/7, hãng tin THX dẫn lời ông Clayton Dube, giám đốc điều hành Viện nghiên cứu Mỹ-Trung thuộc Đại học Nam California (USC), cho hay "Trung Quốc đang tích lũy quyền lực mềm lớn hơn trong một số lĩnh vực."

Theo một báo cáo gần đây xếp hạng 30 quốc gia có tầm ảnh hưởng toàn cầu thông qua quyền lực mềm năm 2017, tầm ảnh hưởng của Trung Quốc đã gia tăng, từ thứ hạng 28 năm ngoái lên thứ hạng 25.

Báo cáo nêu rõ Trung Quốc "ngày càng quyết tâm" phát triển quyền lực mềm của mình, bằng cách mở ra hàng trăm Viện Khổng Tử toàn thế giới, và triển khai các chiến dịch tạo dấu ấn thương hiệu quốc tế rộng lớn.

Ông Dube nhấn mạnh: "Bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2017 ở Davos của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rất quan trọng. Ông nhấn mạnh việc ủng hộ toàn cầu hóa, hợp tác xuyên biên giới, đề cập các vấn đề các bên cùng chia sẻ, điều này tốt cho quyền lực mềm của Trung Quốc."

[Trung Quốc đang âm thầm đẩy mạnh "quyền lực mềm"]

Ông chỉ ra rằng Bắc Kinh đang tích lũy quyền lực mềm thông qua việc tham gia các tổ chức quốc tế lâu đời, cũng như giúp sức thành lập các tổ chức mới.

Chuyên gia này cho hay: "Báo cáo gần đây cho thấy vị thế của Trung Quốc trong mảng quyền lực mềm đã được cải thiện. Nước này thành công trong lĩnh vực giải trí, thể thao, cộng với việc tích cực gia nhập 'biển lớn' quốc tế."

Ngoài ra theo ông Dube, vai trò của Trung Quốc trong việc đóng góp lực lượng gìn giữ hòa bình cho Liên hợp quốc, cung cấp các biện pháp an ninh chống cướp biển ngoài khơi bờ biển châu Phi, và trong việc phát triển năng lực giải cứu thảm họa, tất cả đều đóng góp vào sự cải thiện năng lực quyền lực mềm của Trung Quốc.

Ông Dube cho hay Sáng kiến Vành đai và Con đường cũng quan trọng trong việc xây dựng quyền lực mềm. 

Quyền lực mềm mô tả khả năng thu hút và tập hợp của các biện pháp phi quân sự. Ông Dube tin rằng việc tuân thủ các nguyên tắc chung sống hòa bình sẽ giúp Trung Quốc cải thiện quan hệ với các nước láng giềng và tích lũy quyền lực mềm trong khu vực về dài hạn./.