Quyen Thu tuong Tay Ban Nha khong vuot qua bo phieu tin nhiem hinh anh 1Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy trong cuộc họp báo tại Madrid ngày 26/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 27/10, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy đã thất bại trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng nhiều khả năng chính trị gia này sẽ giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu thứ hai dự kiến vào ngày 29/10 tới, qua đó mở đường cho việc thành lập một chính phủ thiểu số sau 10 tháng bế tắc chính trị ở Tây Ban Nha.

Kết quả bỏ phiếu cho thấy ông Rajoy của đảng Nhân dân (PP) chỉ nhận được sự ủng hộ của 170 nghị sỹ trong quốc hội 350 ghế, thiếu 6 phiếu cần thiết để vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm này.

Các nghị sỹ đảng Xã hội, chính đảng lớn thứ hai tại Tây Ban Nha sau PP, đã bỏ phiếu không ủng hộ ông Rajoy.

Theo Hiến pháp Tây Ban Nha, với kết quả này, một cuộc bỏ phiếu khác dự kiến sẽ được tổ chức sau 48 giờ nữa vào ngày 29/10.

Hiện, các nghị sỹ đảng Xã hội đã đồng ý bỏ phiếu trắng tại cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai này, qua đó ông Rajoy chỉ cần nhận được nhiều phiếu ủng hộ hơn phiếu chống để có thể chính thức bắt đầu nhiệm kỳ Thủ tướng thứ hai của mình.

Thế bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha đã bắt đầu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội. Các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới đều thất bại buộc nước này phải tiến hành bầu cử lần hai vào ngày 26/6 song kết quả không được cải thiện.

PP tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội song vẫn không chiếm đa số để tự đứng ra thành lập chính phủ mới. Nếu ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng một năm./.

(TTXVN/Vietnam+)