Ngày 23/7, ông Pedro Sanchez, quyền Thủ tướng Tây Ban Nha đồng thời là thủ lĩnh đảng Công nhân Xã hội Tây Ban Nha (PSOE) đã không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội nước này nhằm tìm kiếm sự ủng hộ trong kế hoạch thành lập chính phủ mới.

Với 124 phiếu ủng hộ, 170 phiếu chống và 52 phiếu trắng, ông Sanchez đã không thể giành được đa số tuyệt đối với ít nhất 176 phiếu để trở thành Thủ tướng chính thức của Tây Ban Nha.

Thất bại này khiến ông Sanchez phải nhanh chóng tìm kiếm sự đồng thuận với đảng Unidas Podemos đối lập cũng như sự ủng hộ của một số đảng nhỏ khác để chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tín nhiệm thứ hai, dự kiến diễn ra vào ngày 25/7 tới.

[Quyền Thủ tướng Tây Ban Nha tuyên bố không tiến hành bầu cử mới]

Tại cuộc bầu cử trước thời hạn diễn ra ngày 28/4, đảng PSOE của ông Sanchez đã giành chiến thắng với 123 ghế tại Quốc hội Tây Ban Nha gồm 350 ghế, song không đủ số phiếu cần thiết để tự thành lập một chính phủ mới. Kể từ đó, ông Sanchez chỉ đảm nhận cương vị quyền Thủ tướng Tây Ban Nha.

Một số nguồn tin cho hay quan hệ giữa đảng PSOE và đảng Unidas Podemos gia tăng căng thẳng trong những ngày qua, song cả hai bên cho biết muốn tiếp tục đàm phán nhằm đạt được một thỏa thuận về chính phủ liên minh.

Trong trường hợp ông Sanchez không vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm vào ngày 25/7 này, Quốc hội Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bỏ phiếu khác vào tháng 9 tới. Và nếu ông Sanchez tiếp tục thất bại, Tây Ban Nha phải tiến hành bầu cử vào ngày 10/11 tới./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)