Quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 4/1 đã chỉ thị cho các nhà hoạch định chính sách hàng đầu của nước này phải đảm bảo rằng các nỗ lực của Seoul trong việc buộc Triều Tiên phải phi hạt nhân hóa sẽ đạt được các kết quả rõ ràng trong năm nay.

Tại buổi nghe thuyết trình về định hướng trong các lĩnh vực quốc phòng và đối ngoại trong năm 2017, ông Hwang còn kêu gọi tăng cường hợp tác quốc phòng với Mỹ, nhấn mạnh rằng sự phát triển liên tục của liên minh này có tầm quan trọng cốt yếu đối với hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên.

Ông nói: “Năm nay là giai đoạn cực kỳ quan trọng, có thể trở thành một điểm xoay chuyển trong vấn đề hạt nhân của Triều Tiên. Chúng ta cần nỗ lực để các kết quả cụ thể của các biện pháp trừng phạt và gây áp lực của chúng ta đối với Triều Tiên trở nên rõ ràng hơn thông qua 3 trụ cột là trừng phạt ở cấp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, trừng phạt đơn phương có phối hợp và sức ép toàn cầu đối với Triều Tiên.”

Ông Hwang cũng nhấn mạnh sự cần thiết của việc đối thoại chiến lược với Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và nhiều nước khác trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên, đồng thời ra lệnh cho các quan chức quốc phòng phải duy trì cảnh giác trước các mối đe dọa tấn công mạng của Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn nguồn tin Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 4/1 thông báo họ sẽ thực thi đầy đủ một loạt các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc và của riêng nước này chống Triều Tiên, đồng thời tìm cách tăng cường hiệu quả của các biện pháp trên trong năm nay.

Trong một báo cáo về phương hướng hành động trong năm nay trình Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn, cơ quan phụ trách các vấn đề liên Triều này cho biết họ sẽ không đáp lại đề nghị đàm phán của Triều Tiên, với lý do đề nghị này không có tính chân thành, mà sẽ thực hiện các nỗ lực có thể góp phần phi hạt nhân hóa Triều Tiên.

Theo bộ trên, nếu hai miền Triều Tiên dự định tổ chức các cuộc đối thoại có ý nghĩa thì trước hết phía Triều Tiên phải cho thấy rõ họ sẵn sàng từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân của mình.

Bộ trưởng Bộ Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo nhấn mạnh: “Triều Tiên dường như không quan tâm đến việc phi hạt nhân hóa. Tại giai đoạn hiện nay, chúng ta không xem xét đề nghị đối thoại với Triều Tiên.”

Bên cạnh đó, bộ trên cũng tuyên bố sẽ tìm cách cho phép các nhóm dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho những nhóm người dễ bị tổn thương ở Triều Tiên như trẻ sơ sinh sau khi xem xét nhiều yếu tố như tính cần thiết và cấp bách của việc này./.