Tổng thống Hàn Quốc bị luận tội Park Geun-hye. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap đưa tin Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 27/2 đã bác bỏ đề nghị của nhóm công tố viên đặc biệt về việc kéo dài cuộc điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và người bạn thân của bà.

Quyết định trên, được đưa ra chỉ một ngày trước khi cuộc điều tra kéo dài 70 ngày của các nhà điều tra hết hạn, đã làm cho các đảng đối lập và những người biểu tình phản đối bà Park tức giận nhưng làm hài lòng những người bảo thủ vốn vẫn coi cuộc điều tra này là thiên lệch về chính trị.

Ông Hwang đã phải cân nhắc nhiều về vấn đề có gia hạn hay không trong nhiều tuần qua, trong bối cảnh đảng Hàn Quốc Tự do cầm quyền phản đối mạnh mẽ vì cho rằng việc gia hạn sẽ chỉ làm gia tăng khả năng giành thắng lợi của các đảng theo khuynh hướng tự do trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới.

Nếu ông Hwang quyết định gia hạn, nhóm công tố viên đặc biệt sẽ có thêm một tháng để điều tra về vụ bê bối vốn đã dẫn đến việc bà Park bị Quốc hội Hàn Quốc luận tội vào tháng 12/2016./.