Quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 22/2, nhiều luật sư bào chữa cho Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã phản đối mạnh mẽ việc luận tội nhà lãnh đạo này, cho rằng việc này là vi hiến và có nhiều sai sót về mặt pháp lý.

Luật sư Kim Pyung-Woo thuộc nhóm trên đã có bài phát biểu kéo dài gần 2 giờ tại phiên điều trần lần thứ 16 tại Tòa án Hiến pháp về vụ Quốc hội luận tội bà Park Geun-hye, trong đó, ông nêu rõ rằng, để luận tội tổng thống với 13 lý do khác nhau thì cần phải bỏ phiếu về từng lý do riêng rẽ.

Trong khi đó, một luật sư khác là ông Lee Dong-heub cũng đưa ra những lý luận tương tự và cho rằng không đủ cơ sở để phế truất Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Ông Lee Dong-heub đồng thời nhấn mạnh quá trình luận tội được khơi mào bằng ý định của bà Choi Soon-sil nhằm sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-hye để vụ lợi cá nhân chứ không phải là việc làm sai trái của nữ chính khách này.

Cùng ngày, các nghị sỹ thuộc các đảng đối lập Dân chủ, Nhân dân và Công lý đã phê phán quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn không chấp thuận kéo dài thời hạn điều tra là đang đi ngược với yêu cầu của người dân và có thể bị phế truất.

Kênh truyền hình YTN đưa tin nhóm 10 nghị sỹ của 3 đảng đối lập nói trên đã đến Văn phòng Thủ tướng để gặp và yêu cầu quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn kéo dài thời gian điều tra của nhóm công tố viên đặc biệt.

Tuy nhiên,nhà lãnh đạo đã từ chối gặp với lý do có lịch trình khác.

Nghị sỹ Woo Won-sik của đảng Dân chủ cho biết họ đã gửi yêu cầu gặp quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn ngày 21/2 nhưng không có hồi âm.

Theo nghị sỹ Woo Won-sik, quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn đang phớt lờ yêu cầu của người dân khi từ chối kéo dài thời hạn điều tra của nhóm công tố viên đặc biệt.

Trong khi đó, nghị sỹ Lee Yong-yu của đảng Nhân dân cũng phê phán quyền Tổng thống Hwang Kyo-ahn và cho rằng nếu ông không nêu rõ được lý do từ chối kéo dài thời gian điều tra thì cũng có thể bị phế truất./.