Toàn cảnh nhà máy sản xuất nhôm Rusal Sayanogorsk ở Sayanogorsk, Nga. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, Bộ Tài chính Mỹ ngày 1/5 đã kéo dài hạn chót để các nhà đầu tư từ bỏ quyền lợi của họ tại ba công ty của Nga, động thái cho các công ty này thêm thời gian để cắt giảm quan hệ với tỷ phủ người Nga Oleg Deripaska và cuối cùng là tránh các biện pháp trừng phạt.

Tập đoàn năng lượng khổng lồ En +, nhà sản xuất nhôm Rusal và nhà sản xuất ôtô GAZ hồi tháng Tư vừa qua đã bị đưa vào một danh sách trừng phạt. Biện pháp này nhằm vào các đầu sỏ chính trị của Nga có quan hệ thân cận với Điện Kremlin liên quan tới cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ hồi năm 2016.

Ngày 1/5, Washington đã quyết định kéo dài hạn chót đến ngày 6/6 cho các công ty nói trên thực hiện các kế hoạch thoái vốn, và giảm lợi ích của tỷ phú Deripaska.

[Nga sẽ không trì hoãn việc đáp trả đòn trừng phạt mới của Mỹ]

Trước đó, hôm 6/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp trừng phạt nhằm vào các tỷ phú người Nga có quan hệ thân cận với Tổng thống Vladimir Putin sau cuộc khủng hoảng ngoại giao liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên hai mạng người Nga Sergei Skripal tại Anh.

Tuần trước, Tập đoàn En+ thông báo, ông Deripaska sẽ giảm cổ phần của mình xuống dưới 50% và rút khỏi Ban giám đốc của công ty này. Trong khi đó, Rusal là một trong những nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới và việc công ty này bị đưa vào danh sách trừng phạt đã gây ra sự biến động đáng kể trên thị trường./.