Người dân Hy lạp mua sắm tại một cửa hàng ở thành phố Thessaloniki. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo điều kiện của các chủ nợ quốc tế để đổi lấy gói cứu trợ mới, Hy Lạp đã tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) đối với nhiều mặt hàng và dịch vụ trong nước từ 13% lên 23% từ ngày 20/7.

Một số công ty lớn, các công ty có sở hữu nước ngoài sẽ phải “tự gánh” thuế VAT mà không thể “chuyển" sang người tiêu dùng. Một số doanh nghiệp khác có thể tìm “né” việc đóng thuế.

Động thái này sẽ góp phần làm gia tăng những khó khăn kinh tế mà Hy Lạp đang phải đối mặt. Trong khi đó, một số doanh nghiệp sẽ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc "chuyển" bớt gánh nặng thuế sang khách hàng.

Việc tăng thuế VAT sẽ không chỉ tác động đến các nhà hàng, cửa hàng kinh doanh thực phẩm, mà còn làm tăng phí taxi và học phí.

Quyết định tăng thuế VAT được coi là nỗ lực của Athens nhằm chứng tỏ sự nghiêm túc của nước này trong việc thực thi các chương trình cải cách được yêu cầu đi kèm gói cứu trợ trị giá 86 tỷ euro.

Tuy nhiên, nhiều tầng lớp trong xã hội Hy Lạp đều lo ngại về tác động của việc tăng thuế VAT đối với đời sống người dân nước này, khi tỷ lệ thất nghiệp vượt trên 25% và nền kinh tế được dự báo sẽ suy giảm trong năm nay./.