Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết khẳng định, đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN 2010, Việt Nam sẽ tập trung vào việc tăng cường đoàn kết và liên kết ASEAN; thực hiện hiệu quả Hiến chương và Lộ trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, góp phần nâng cao vai trò và vị thế quốc tế của hiệp hội.

Phát biểu tại buổi tiếp và chiêu đãi các trưởng đoàn các nước ASEAN dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 16 chào mừng hội nghị cấp cao thành công tốt đẹp, trưa 9/4, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết nhấn mạnh, Việt Nam sẽ tiếp tục cùng các nước thúc đẩy sự hợp tác hơn nữa trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác nhằm đối phó với những thách thức toàn cầu, như khủng hoảng kinh tế-tài chính, an ninh lương thực và năng lượng, biến đổi khí hậu, thiên tai và dịch bệnh.

Với tầm quan trọng của năm 2010, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã, đang và sẽ dành quyết tâm cao và tập trung nguồn lực cần thiết để hoàn thành tốt trọng trách Chủ tịch ASEAN.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết chia sẻ vui mừng và tự hào về những thành tựu to lớn của khối ASEAN trong hơn bốn thập kỷ qua.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, ASEAN ngày nay đã trở thành một tổ chức khu vực toàn diện, liên kết chặt chẽ, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng. ASEAN đã là mái nhà chung của các nước thành viên; là nhân tố quan trọng đối với hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển ở khu vực.

ASEAN hiện đã chuyển sang giai đoạn phát triển mới, đó là hướng tới mục tiêu hình thành Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và hoạt động trên cơ sở pháp lý là Hiến chương ASEAN.

Tầm nhìn, mục tiêu và lộ trình cụ thể đã được các nước thành viên thống nhất xác định, vấn đề còn lại là hành động để hiện thực hóa những thỏa thuận, với quyết tâm chính trị mạnh nhất và những nỗ lực lớn nhất. Đây cũng chính là chủ đề Năm ASEAN 2010 mà Việt Nam đã đề xuất “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động.”

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho rằng, để xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN, các nước thành viên cần phát huy những giá trị truyền thống đặc thù của hiệp hội, vốn là nguồn sức mạnh và nhân tố bảo đảm thành công của ASEAN.

Các nước thành viên cũng cần tiếp tục làm hết sức mình để củng cố sự đoàn kết và thống nhất của Hiệp hội, tăng cường tình hữu nghị và ý thức cộng đồng.

Theo Chủ tịch nước, mỗi nước thành viên cần có cam kết chính trị mạnh mẽ với tiến trình liên kết ASEAN, kết hợp hài hòa hơn nữa lợi ích quốc gia với lợi ích chung của cả khu vực.

Đồng thời, ASEAN cần phát huy vai trò chủ đạo trong các vấn đề khu vực, chủ động thúc đẩy các tiến trình đối thoại và hợp tác ở khu vực, tạo điều kiện cho các đối tác bên ngoài tham gia và đóng góp tích cực cho việc xử lý các thách thức đối với hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực Đông Nam Á và châu Á-Thái Bình Dương.

Chủ tịch nước cũng nêu rõ, năm 2010 đánh dấu 15 năm Việt Nam trở thành thành viên của đại gia đình ASEAN. Việt Nam đã hội nhập nhanh chóng, tham gia tích cực và có những đóng góp quan trọng cho hợp tác ASEAN.

Tham gia hợp tác ASEAN đã mang lại cho Việt Nam nhiều lợi ích to lớn. Sự tham gia và đóng góp của Việt Nam cũng đã góp phần quan trọng cho thành công và sự phát triển của ASEAN. Khu vực Đông Nam Á và ASEAN có ý nghĩa và tầm quan trọng chiến lược đối với Việt Nam.

Việt Nam đã trở thành một bộ phận khăng khít, không tách rời của ASEAN. Một ASEAN liên kết chặt chẽ, đoàn kết và thống nhất, có vai trò và vị thế quốc tế quan trọng là hoàn toàn phù hợp với lợi ích cơ bản và lâu dài của Việt Nam, là một ưu tiên quan trọng trong chính sách đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và láng giềng hữu nghị của Việt Nam.

Thay mặt các trưởng đoàn các nước ASEAN dự hội nghị, Quốc vương Bruney Haji Hassanal Bolkiah đánh giá cao sự đón tiếp nồng hậu, thịnh tình mà Nhà nước và nhân dân Việt Nam đã dành cho đại biểu các nước ASEAN; chúc mừng Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì thành công hội nghị cấp cao lần thứ 16; chúc Việt Nam đảm nhiệm thành công cương vị Chủ tịch ASEAN 2010.

Quốc vương Haji Hassanal Bolkiah nhấn mạnh, chủ đề “Hướng tới Cộng đồng ASEAN: Từ tầm nhìn tới hành động” năm nay thực sự có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh hiệp hội đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Cộng đồng ASEAN là một thực thể gắn kết các nước thành viên bằng bản sắc truyền thống đặc thù, tôn trọng lịch sử và văn hóa, cùng phấn đấu vì mục tiêu chung là hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực. Xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng là để bảo đảm cho các thế hệ hiện nay và mai sau được hưởng lợi từ quá trình hội nhập khu vực./.

Dương Đức Dũng (Vietnam+)