Bệnh nhân Cao Kim Diệu đang được theo dõi sức khỏe tại Khoa Nhi, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Bác sỹ Nguyễn Ích Tuấn, Trưởng khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, cho biết Bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân Cao Kim Diệu (13 tuổi, trú tại phường 1, thành phố Bạc Liêu) bị đuối nước nguy kịch đến tính mạng.

Trước đó, khoảng 15 giờ ngày 13/6, em Diệu được người dân đưa vào khoa trong tình trạng ngạt nước, hôn mê sâu, toàn thân tím tái. Các bác sỹ đã nhanh chóng hồi sức, cho bệnh nhân thở máy, truyền dịch, tiêm thuốc kháng sinh, đồng thời theo dõi, chăm sóc sát sao.

Sau một ngày điều trị, em Diệu đã tỉnh lại, tuy nhiên tâm trạng vẫn còn lo lắng, hoang mang. Sau 24 tiếng được điều trị tại khoa Cấp cứu, hiện em Diệu đã tỉnh táo và được chuyển xuống khoa Nhi để tiếp tục theo dõi.

Theo bác sỹ Nguyễn Ích Tuấn, người cứu em Diệu có kiến thức sơ cứu ngạt nước nên đã giúp bệnh nhân có nhịp thở lại trước khi đưa vào viện. Sau đó, các bác sỹ tiếp tục sử dụng các biện pháp hồi sức cấp cứu nâng cao nên đã cứu sống được Diệu.

Anh Phạm Văn Chẵn, người phát hiện và cứu ba chị em Diệu tại nơi các em bị đuối nước. (Ảnh: Nguyễn Thanh Liêm/TTXVN)

Anh Phạm Văn Chẵn, người đầu tiên phát hiện ba chị em Diệu bị đuối nước, cho biết chiều 13/6, khi ra thăm ruộng anh bất ngờ thấy bốn cánh tay vùng vẫy trong ao sâu giữa đồng. Anh đã cứu được hai em của Diệu là Cao Kim Bình (11 tuổi) và Cao Trí Tình (6 tuổi).

Lúc đó, hai bé trai khác ở trên bờ nói dưới nước còn một người nữa, nhưng do đã đuối sức nên anh Chẵn gọi những người gần đó đến tiếp sức và tìm được em Diệu chìm dưới đáy ao. Em Diệu được đưa lên bờ trong tình trạng toàn thân mềm, không còn thở. Nạn nhân được sơ cứu sau đó đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu.

Theo ông Cao Văn Trường (bố của em Diệu), bốn chị em Diệu ở nhà chơi với nhau. Chiều 13/6 trong lúc trời đang mưa rất to, chị em Diệu ra ngoài đồng trống để tắm mưa. Tuy nhiên, khu vực cánh đồng nơi các em tắm mưa có một ao rộng khoảng 200m, sâu hơn 2m nằm giữa đồng mà các em không hay biết nên đã bị sụp xuống ao./.