Ra khoi dip dau Xuan moi, ngu dan Quang Tri duoc mua ca hinh anh 1(Ảnh minh họa: Thế Lập/TTXVN)

"Chưa có năm nào ngư dân ra khơi đánh bắt đầu Xuân lại đạt được sản lượng lớn và có giá trị như năm nay" là lời khẳng định của ông Hồ Xuân Thùy, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị về tình hình đánh bắt đầu năm của ngư dân trong xã.

Theo thống kê của Ủy ban Nhân dân xã Gio Hải, từ ngày 29-31/1, hầu hết tàu huyền đánh bắt gần bờ có công suất từ 7-10 CV của bà con ngư dân trong xã đều ra khơi đánh bắt hải sản. Ước tổng sản lượng đánh bắt được trên 20 tấn cá các loại có giá trị cao như cá thu, ghẹ, tôm..., trong đó có hơn 20 tấn cá khoai. Đây là loại cá rất được ưa chuộng hiện nay trên thị trường có giá khoảng trên 70.000 đồng/kg.

Do vậy, các tàu thuyền vừa cập bờ đã được các thương lái mua hết với giá trên 60.000 đồng/kg để cung ứng cho thị trường.

Ngư dân Trần Quang Xiềng ở thôn 4, xã Gio Hải cho biết: "Trong 3 ngày đầu Xuân ra khơi lấy ngày đầu năm, thuyền của tôi đánh bắt được 500kg cá cháo, thu được 30 triệu đồng để lo cho con cái học hành, mua sắm thêm ngư lưới cụ."

Theo các ngư dân giàu kinh nghiệm, do trời nắng ấm nên Tết này, lượng cá xuất hiện nhiều hơn so với các năm trước. Do đó, chỉ trong 3 ngày ra khơi đầu năm, nhiều ngư dân đã đánh bắt được từ 400-500kg cá.

Tương tự, các hộ ngư dân ở vùng bãi ngang ven biển của các huyện Vĩnh Linh, Gio Linh, Triệu Phong và Hải Lăng trong tỉnh hiện nay rất phấn khởi ra khơi bám biển đánh bắt hải sản./.
Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN/Vietnam+)