Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) xuất bản cuốn sách "Cẩm nang phòng, chống COVID-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động."

Cuốn sách nhằm tăng cường công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch tới toàn thể cán bộ, công nhân viên chức, người lao động trong và ngoài ngành; cung cấp nhiều thông tin bổ ích để mỗi người lao động nắm được, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Cuốn sách do Phó Giáo sư-Tiến sỹ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; Cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế cộng đồng Việt Nam thẩm định; Tiến sỹ-Bác sỹ Nguyễn Việt Đồng, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp và Môi trường, Hội Y học Lao động Việt Nam biên soạn.

Cẩm nang nêu những dấu hiệu nhận biết, các con đường lây nhiễm bệnh và cách để phòng ngừa COVID-19 cho bản thân và cộng đồng.

Bên cạnh đó, Cẩm nang đưa ra những lưu ý với cơ quan, doanh nghiệp, người lao động để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Mục tiêu cuối cùng là để toàn dân sớm thích nghi, ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Đặc biệt, cuốn sách trả lời cho các câu hỏi "Cần làm gì sau khi tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm COVID-19?" "Người sử dụng lao động cần làm gì để phòng, chống dịch COVID-19 tại nơi làm việc?"

Cẩm nang cũng chỉ ra các biện pháp phòng dịch khi tham gia phương tiện giao thông, cách ly tại nhà và làm việc nơi công sở...

Ngoài ra, sách còn mang tính cập nhật khi nêu những điều cần biết về tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 và thông điệp "5K, Vaccine+Công nghệ."

[TP.HCM mở rộng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho toàn bộ người dân]

Cẩm nang phòng, chống COVID-19 trong đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động được phát hành dưới dạng cả sách in và sách điện tử.

Sách Cẩm nang in được in 4 màu, khuôn khổ nhỏ, dễ dàng bỏ túi, mang theo để đọc ở bât cứ đâu và bất kỳ thời gian nào. Với nhiều hình ảnh minh họa trực quan, thông tin ngắn gọn, súc tích, sách sẽ giúp người đọc nhanh chóng nắm bắt những thông tin thiết yếu nhất để tự bảo vệ mình và cộng động.

Sách Cẩm nang điện tử được thiết kế dạng multimedia với nhiều video clip mô tả cụ thể, trực quan từng bước các biện pháp phòng chống dịch, như các bước rửa tay với dung dịch rửa tay có cồn, rửa tay với xà phòng và nước sạch; các bước khử khuẩn môi trường tại nơi làm việc; hướng dẫn phòng chống dịch đối với người phải đi công tác tới vùng có nguy cơ lây nhiễm; những điều cần làm trước và sau khi tiêm vaccine....

Đặc biệt, sách được thiết kế có âm thanh để bạn đọc có thể bấm, nghe đọc từng trang, hoặc nghe toàn bộ cuốn sách nếu không muốn hoặc không tiện đọc sách như khi đang nghỉ ngơi, đang lái xe...

Sách điện tử có thể sử dụng được trên các thiết bị máy tính PC, thiết bị di động hệ điều hành Android, IOS.

Sách in được phát hành rộng rãi trên toàn quốc và trên Sàn sách in Book365.vn, và website nxbxaydung.com.vn

Sách điện tử được phát hành tại địa chỉ: sachdientu.nxbtttt.book365.vn, và website nxbxaydung.com.vn

Để kịp thời đảm bảo sức khỏe, sự an toàn cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, Công đoàn Thông tin và Truyền thông Việt Nam đã phối hợp với Nhà xuất bản để tổ chức triển khai trang bị sách điện tử cho trên 84.000 đoàn viên công đoàn trong toàn ngành./.

(TTXVN/Vietnam+)