Câu lạc bộ bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam đã chính thức ra mắt ngày 21/3 tại đền Lưu Phái, Ngũ Hiệp, Thanh Trì, Hà Nội với sự tham dự của hàng trăm cung văn, nhà nghiên cứu, cộng đồng thực hành tín ngưỡng văn hóa thờ Mẫu ở Hà Nội và một số tỉnh, thành phố khác.

Đây là câu lạc bộ thứ hai của Trung tâm bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam, do giáo sư, tiến sỹ Ngô Đức Thịnh làm Giám đốc.

Giáo sư, tiến sỹ Ngô Đức Thịnh cũng là Chủ nhiệm câu lạc bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam cho biết, câu lạc bộ là nơi hội tụ những người hát văn dân gian chuyên nghiệp, nhạc công dân gian phục vụ hát văn cùng với các nghệ sĩ hát văn, chơi đàn; đông đảo các nhà nghiên cứu, nhà quản lý văn hóa, người thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu và những người yêu thích nghệ thuật chầu văn.

Các thành viên trong câu lạc bộ sẽ góp phần bảo tồn, làm giàu và phát huy các giá trị của nghệ thuật chầu văn như di sản văn hóa phi vật thể, tài sản quý giá của quốc gia.

Cụ thể, các thành viên sẽ tiến hành các hoạt động nghiên cứu sưu tầm, tư liệu hóa nhằm tiến tới xây dựng cơ sở dữ liệu toàn diện về nghệ thuật chầu văn; đào tạo và truyền dạy các bản hát văn cổ; quảng bá và giới thiệu nghệ thuật chầu văn đến với công chúng trong và ngoài nước.

Việc truyền dạy hát văn sẽ do các nghệ nhân hàng đầu hiện nay thực hiện.

Cả nước hiện còn năm nghệ nhân lão thành, tuổi đời từ 80-90 tuổi sẽ truyền dạy hát văn, đặc biệt là các bản hát cổ đã gần như thất truyền cho thế hệ sau trong hoạt động thường xuyên của câu lạc bộ.

Ngay trong lễ ra mắt câu lạc bộ, năm nghệ nhân được tôn vinh và trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân dân gian" của Hội Văn nghệ dân gian Việt Nam nhằm ghi nhận tài năng cũng như cống hiến của các cụ.

Trước đó, Trung tâm bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam đã cho ra mắt câu lạc bộ bảo tồn văn hóa đạo Mẫu. Nay có thêm câu lạc bộ bảo tồn nghệ thuật chầu văn Việt Nam sẽ góp phần cùng phục hồi, duy trì, phát huy các giá trị đích thực của đạo Mẫu, loại trừ dần các hình thức biến tướng, làm sai lệnh di sản độc đáo này.

Thực tế xã hội cho thấy, những giá trị gắn liền với đạo mẫu như hầu đồng, hát văn đang bị biến dạng ghê gớm do một bộ phận kẻ xấu lợi dụng để kiếm tiền trục lợi.

Nghệ thuật chầu văn là một loại hình âm nhạc diễn xướng gắn với tâm linh, tín ngưỡng của người Việt, đến nay hát văn đã trở thành yếu tố không thể thiếu trong nghi lễ Hầu Thánh (hầu đồng, hầu bóng) trong văn hóa thờ Mẫu - một tín ngưỡng dân gian phổ biến và đặc sắc của Việt Nam.

Chầu văn đã ra đời trong môi trường tín ngưỡng dân gian, hình thành phong cách âm nhạc độc đáo, giàu bản sắc, tích hợp được các giá trị của nhiều hình thức âm nhạc dân gian khác.

Chầu văn đã được sáng tạo, trao truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác và trở thành di sản văn hóa của quốc gia./.

Thanh Giang (TTXVN)