Ngày 11/1, cuốn sách: "Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên 1945-1946""Hồ Chí Minh - Người mang lại ánh sáng" đã được ra mắt tại Hà Nội để chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng.

Hai cuốn sách trên do Nhà Xuất bản Thời đại thuộc Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp với Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Tạp chí Xưa và Nay tổ chức giới thiệu.

Tác phẩm "Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên 1945-1946" là một bộ sưu tập hơn hai trăm bức ảnh chụp những sự kiện chính trị diễn ra chủ yếu tại Hà Nội và một số địa phương ở miền Bắc trong khoảng thời gian từ ngày 17/8/1945 (cuộc míttinh của Tổng hội công chức tại Nhà hát Lớn) cho đến ngày 18/6/1946 (cuộc míttinh tưởng niệm các nhà yêu nước Phạm Hồng Thái và Nguyễn Thái Học tại khu Đấu Xảo Hà Nội).

Trong số đó có gần bốn chục bức có hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh mà phần lớn không thấy có ở trong nước do bị hỏng hay mất mát. Những tấm ảnh này do các nhà nhiếp ảnh của Bộ Tuyên truyền, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa thực hiện và được tặng cho ông Sellon, một Đại úy người Pháp, làm việc trong Phủ Cao ủy Pháp tại Hà Nội khi đó.

Nhiều năm sau, ông Sellon đã trao lại tập album này cho nhà báo, nhà sử học Pháp Philippe Devillers - người đã từng có mặt tại Hà Nội vào thời gian chụp những bức ảnh này và là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng về lịch sử hiện đại Việt Nam.

Mới đây, thông qua Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài của Bộ Ngoại giao, Giáo sư Philippe Devillers đã tặng lại cuốn album cho Giáo sư Phan Huy Lê, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử Việt Nam để các đồng nghiệp Việt Nam có thể khai thác.

Bộ sưu tập ảnh này được xuất bản và đặt tên là "Ký ức những ngày độc lập đầu tiên 1945-1946" nhằm xác nhận giá trị lịch sử của những sự kiện không thể nào quên cách đây đã hơn 60 năm của dân tộc Việt Nam.

Cuốn sách thứ hai được giới thiệu trong dịp này là "Hồ Chí Minh - Người mang lại ánh sáng." Với hơn 400 trang viết, cuốn sách giới thiệu tới bạn đọc 61 tác phẩm ca ngợi cuộc đời và sự nghiệp của Hồ Chí Minh.

Cuốn sách được biên soạn theo hình thức tập hợp các văn bản, tài liệu của nhiều nhân chứng lịch sử trong và ngoài nước đã từng quen biết và làm việc với Chủ tịch Hồ Chí Minh trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của Người.

Một trong những bài viết xuất sắc nói về Chủ tịch Hồ Chí Minh được chọn làm tựa đề của cuốn sách là: "Hồ Chí Minh - Mang lại ánh sáng" của tác giả Staanley Zkarnnow, một cây bút đã đoạt Giải báo chí Pulitzer và là một chuyên gia về Việt Nam.

Bài viết này đã được đăng trong phụ trương ra ngày 14/4/1998 của Tạp chí Time (Mỹ), giới thiệu về 20 chính khách của thế giới, trong đó có Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự ra đời của cuốn sách "Hồ Chí Minh - Người mang lại ánh sáng" một lần nữa khẳng định công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đồng thời là món quà quý giá chào mừng Đại hội đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI./.