Chiều 16/10, tại Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Viện Tim mạch Việt Nam tổ chức hội thảo Kiến tạo số trong lĩnh vực tim mạch; đồng thời ra mắt nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa - Ourhealth.

Nền tảng chăm sóc sức khỏe từ xa - Ourhealth giúp bác sỹ, bệnh nhân và người thân kết nối trực tuyến để chia sẻ tình trạng sức khỏe hoặc tự động gửi cảnh báo khi có những dấu hiệu bất thường.

Nền tảng cũng là diễn đàn mở giữa người bệnh, bác sỹ và các chuyên gia đầu ngành để chia sẻ kiến thức y tế; đồng thời kết nối 24/7 tới đường dây nóng của bệnh viện, dẫn đường đến bệnh viện cấp cứu đột quỵ gần nhất.

Ourhealth sử dụng Big data (Phân tích dữ liệu lớn) và AI (trí tuệ nhân tạo) phân tích toàn bộ thông tin bệnh án, quá trình tư vấn, chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt của bệnh nhân… nhằm ra đưa cảnh báo sớm về các chỉ số sức khỏe bất thường của người bệnh; các dấu hiệu cần cấp cứu, đồng thời giúp bác sỹ tư vấn chính xác và hiệu quả nhất.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch Việt Nam cho biết thông qua Ourhealth, người dân bị tăng huyết áp có thể đến trạm y tế địa phương để lấy thuốc mà không cần đi khám ở các bệnh viện tuyến trên như trước đây. Bên cạnh đó, người bệnh có thể được tư vấn, điều trị kịp thời nếu có vấn đề bất thường về sức khỏe…

Tuy nhiên, theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Phạm Mạnh Hùng, để Ourhealth hoạt động hiệu quả cần tiếp tục hoàn thiện, mở rộng nền tảng, xây dựng chế độ đãi ngộ cũng như những ràng buộc trách nhiệm đối với những người tham gia tư vấn cho bệnh nhân…

Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hoa cho biết hiện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đang triển khai thử nghiệm nền tảng Ourhealth.

“Việc sử dụng nền tảng này giống như hồ sơ bệnh án của bệnh nhân trên hệ thống phần mềm, giúp cho các bác sỹ khi tư vấn cho bệnh nhân nằm bắt được quá trình diễn biến bệnh và cập nhật tất cả những xét nghiệm của bệnh nhân. Nhờ vậy, các bác sỹ có thể tư vấn cho bệnh nhân một cách chính xác và hiệu quả nhất,” bác sỹ Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

[Khám bệnh từ xa - giải pháp hữu hiệu chăm sóc sức khỏe cộng đồng]

Dự kiến, trong giai đoạn đầu, Ourhealth tập trung hỗ trợ cho các bệnh liên quan đến tim mạch. Đến quý 1/2021, sẽ mở rộng nền tảng cho các bệnh lý khác như tiểu đường, suy thận, bệnh nhi khoa… và đến cuối năm 2021 cơ bản hoàn thiện hệ sinh thái y tế như bảo hiểm, nhà thuốc.

Tính đến tháng 10 này, Ourhealth đã và đang triển khai thử nghiệm tại Bệnh viện E, Bệnh viện 198, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Trong thời gian tới, Ourhealth sẽ tiếp tục triển khai mở rộng tại các bệnh viện trên toàn quốc.

Bệnh tăng huyết áp đã trở nên vô cùng phổ biến, tiến triển thầm lặng và tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bệnh gây ảnh hưởng trực tiếp và để lại những hậu quả xấu tới sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên rất nhiều người có tâm lý “sống chung với lũ” và việc uống thuốc điều trị tăng huyết áp như chuyện ăn cơm hàng ngày.

Theo các chuyên gia y tế, bệnh nhân tăng huyết áp cần được cần chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời, đầy đủ.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới có khoảng 1,5 tỷ người trên thế giới mắc bệnh tăng huyết áp, và mỗi năm có khoảng 9,4 triệu người bị tăng huyết áp đã tử vong.

Tại Việt Nam, điều tra dịch tễ học tăng huyết áp tại 8 tỉnh đại diện cho các vùng miền trên toàn quốc cho thấy tỷ lệ tăng huyết áp đã lên tới 47,3% ở những người trên 25 tuổi…/.

PV (TTXVN/Vietnam+)