Tối 30/11, tại Hà Nội, nhóm nước Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) tại Việt Nam, một trong những tổ chức năng động nhất châu Phi đã tổ chức lễ ra mắt.

SADC gồm 15 nước thành viên, trong đó hiện có 3 nước đã mở Đại sứ quán tại Việt Nam là Nam Phi, Angola, Mozambique, Mozambique hiện là chủ tịch luân phiên của SADC.

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Gamiliel Munguambe, Đại sứ Cộng hòa Mozambique tại Việt Nam nhấn mạnh việc thành lập Nhóm SADC ở nước ngoài nhằm tăng cường hiểu biết về sự phát triển của SADC và đóng góp xây dựng sự lớn mạnh của Khối này thông qua việc huy động các nguồn lực tiến tới việc thực hiện các kế hoạch và dự án.

SADC cũng thúc đẩy việc trao đổi ý kiến, tìm ra những biện pháp thích hợp để tăng cường phát triển quan hệ với nước chủ nhà trong mọi lĩnh vực như chính trị, kinh tế, xã hội, khoa học kỹ thuật và các lĩnh vực khác.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Phương Nga chúc mừng việc thành lập SADC tại Hà Nội và bày tỏ tin tưởng, điều đó sẽ góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị nhiều mặt giữa các nước thành viên trong nhóm với Việt Nam trong thời gian tới./.

Đỗ Quyên (TTXVN)