Ra mat Nhom Nghi sy huu nghi yeu Viet Nam tai Nghi vien chau Au hinh anh 1Các đại biểu tại lễ ra mắt. (Ảnh: Hương Giang/Brussels)

Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Bỉ ngày 11/11 đã tổ chức lễ ra mắt Nhóm Nghị sỹ hữu nghị yêu Việt Nam tại Nghị viện châu Âu (EP) với 32 thành viên thuộc nhiều đảng khác nhau.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Vương Thừa Phong, Trưởng Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên minh châu Âu (EU), nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng trong hoạt động kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU; đồng thời bày tỏ tin tưởng Nhóm Nghị sỹ hữu nghị yêu Việt Nam tại EP sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ Việt Nam-EU ngày càng phát triển, đặc biệt sau khi hai bên ký kết Hiệp định Tự do thương mại (FTA).

Thay mặt Nhóm Nghị sỹ hữu nghị yêu Việt Nam tại EP, Chủ tịch nhóm, Nghị sỹ Jan Zahradil, đồng thời là Phó Chủ tịch Ủy ban Thương mại quốc tế EP khẳng định trong 25 năm qua, mối quan hệ EU-Việt Nam đã phát triển nhanh chóng. Hai bên mở rộng hợp tác mạnh mẽ từ đối thoại chính trị đến liên kết kinh tế.

Ông đánh giá Việt Nam đạt mức tăng trưởng kinh tế đáng kể và đã trở thành một nhân tố quan trọng trong Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Cả EU và Việt Nam đều có tiềm năng phát triển mối quan hệ hợp tác đôi bên cùng có lợi. Nghị sỹ Jan Zahradil cũng đánh giá việc Việt Nam-EU chính thức ký FTA trong thời gian tới đây là một cột mốc quan trọng cho mối liên kết giữa hai bên.

Nhân dịp này, Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán FTA Việt Nam và ông Mauro Petriccione, Tổng Vụ trưởng Tổng vụ thương mại EU, Trưởng đoàn đàm phán EU, cũng khẳng định sau 3 năm đàm phán sâu rộng, FTA Việt Nam-EU sắp được ký kết sẽ mở ra những cơ hội mới cho các doanh nghiệp Việt Nam và châu Âu.

Tất cả các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như dệt may, giày dép, thủy sản, nông sản, hay các sản phẩm của EU như máy móc, thiết bị, ôtô, xe máy, đồ uống có cồn, nông sản sẽ đều được hưởng ưu đãi hơn khi tiếp cận thị trường của bên kia.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư EU cũng được hưởng ưu đãi hơn khi đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực mà họ có thế mạnh như dịch vụ tài chính, phân phối, vận tải... Việc hoàn tất FTA sẽ giúp Việt Nam hội nhập thành công vào kinh tế toàn cầu với tư cách là một nền kinh tế thị trường./.

(TTXVN/Vietnam+)