Ra mat phim ngan keu goi cong dong bo thoi quen su dung mat gau hinh anh 1Cần chấm dứt việc chích hút gấu lấy mật. (Ảnh: ENV)

Sáng 17/4, Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) đã ra mắt phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng mật gấu, cũng như thay đổi quan niệm cổ hủ về tác dụng của thứ mật được đồn thổi là thần dược này.

Trong phim, sau khi dùng mật gấu để giúp học sinh của mình điều trị đau tay, cô giáo mới có dịp được hiểu rõ về sự tàn nhẫn và bất hợp pháp đằng sau những lọ mật gấu.

Hành động thể hiện sự quan tâm, chăm sóc học sinh của cô giáo đã trở thành một bài học với chính cô, giúp cô hiểu được những mối đe dọa và sự tổn thương đối với loài gấu do niềm tin mù quáng của con người gây nên.

Sau khi được tận mắt chứng kiến cảnh chích hút mật gấu tàn nhẫn, cô giáo đã dừng ngang tiết học để răn dạy học sinh về việc sử dụng mật gấu đã lỗi thời và các phương thuốc hiện đại mới là sự lựa chọn văn minh.

Phim ngắn truyền thông này là một phần trong chiến dịch bảo vệ gấu của ENV và các đối tác như Tổ chức bảo vệ động vật thế giới và Tổ chức Four Paws nhằm chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu và bảo vệ gấu tự nhiên tại Việt Nam.

Dự kiến phim ngắn truyền thông kêu gọi cộng đồng từ bỏ thói quen sử dụng mật gấu sẽ được phát sóng trên các kênh truyền hình trung ương và địa phương. Ngoài ra khán giả cũng có thể xem trực tuyến tại kênh Youtube của ENV.

[Tiếp nhận cá thể gấu đầu tiên được tự nguyện chuyển giao trong 2018]

Từ lâu, mật gấu đã được sử dụng phổ biến như một loại thuốc có thể chữa trị bách bệnh. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến các loài gấu bị săn bắt ngoài tự nhiên và bán cho các trang trại chuyên chích hút, kinh doanh mật gấu.

Theo thống kê của các cơ quan chức năng, năm 2005, Việt Nam có hơn 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt tại hàng trăm cơ sở trên cả nước.

Sử dụng mật gấu là tiếp tay cho các hoạt động kinh doanh tàn nhẫn. (Nguồn: ENV)

Sau hơn 10 năm với nhiều nỗ lực nhằm giảm thiểu nhu cầu sử dụng mật gấu và chấm dứt tình trạng nuôi nhốt gấu lấy mật tại Việt Nam, hiện nay số lượng gấu bị nuôi nhốt đã giảm và chỉ còn khoảng 900 cá thể gấu bị nuôi nhốt.

Đặc biệt, hiện nay ngày càng nhiều chủ trại gấu đã tình nguyện chuyển giao các cá thể gấu nuôi cuối cùng cho nhà nước. Theo nghiên cứu của ENV năm 2015, nhu cầu tiêu thụ mật gấu ở Việt Nam đã giảm trên 60% so với 5 năm trước đó.

Tuy nhiên, tình trạng nuôi nhốt gấu để trích hút lấy mật chỉ hoàn toàn được chấm dứt khi nhu cầu tiêu thụ mật gấu không còn.

“Đã đến lúc chúng ta cần xóa sổ hoàn toàn hoạt động khai thác và kinh doanh mật gấu trái phép để tiến tới xây dựng một xã hội mà ở đó các loài động vật hoang dã không bị coi là hàng hóa cho con người tiêu thụ,” bà Nguyễn Phương Dung, Phó giám đốc ENV chia sẻ.

Bà Phương cũng khẳng định, việc sử dụng mật gấu chữa bệnh là hoàn toàn không cần thiết khi hiện nay đã có nhiều phương thuốc hiện đại rất hiệu quả với giá cả phải chăng trên thị trường.

Chính vì thế, bà Dung kêu gọi cộng đồng không sử dụng mật gấu, cũng như lan tỏa thông điệp bảo vệ gấu đến những người xung quanh và thông báo các vi phạm về gấu qua đường dây nóng miễn phí 1800-1522 để kịp thời ngăn chặn, xử lý../.

Hùng Võ (Vietnam+)