Tờ thông tin đối ngoại bằng tiếng Hàn đầu tiên ở Việt Nam mang tên “Thời báo Việt-Hàn đã chính thức ra mắt vào chiều nay (ngày 18/6), tại trụ sở Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN). Tờ báo do Báo ảnh Việt Nam thuộc TTXVN và tờ Kiều dân Hàn Quốc phối hợp phát hành.

Tham dự buổi lễ có Tổng Giám đốc TTXVN Nguyễn Đức Lợi, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Đỗ Quý Doãn; Đại biện Lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ngài Oh Nak Young; đại diện lãnh đạo nhiều cơ quan, ban, ngành Trung ương; các tập đoàn doanh nghiệp và kiều dân Hàn Quốc tại Việt Nam; phóng viên nhiều Hãng thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế...

Thời báo ra đời với mục tiêu góp phần tăng cường quan hệ hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc; làm cầu nối, tạo sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa hai dân tộc và nhân dân hai nước Việt-Hàn. Tờ báo là địa chỉ thông tin về chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam; thông tin về môi trường, cơ hội hợp tác đầu tư tại Việt Nam; là điểm đến tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách, các học giả, doanh nhân và cộng đồng người Hàn Quốc đang làm ăn sinh sống tại Việt Nam.

Thời báo Việt-Hàn xuất bản vào thứ 3 hàng tuần, 24 trang, in màu, khổ 29 x 41cm; thông tin đầy đủ, kịp thời các vấn đề chính trị, ngoại giao, kinh tế, văn hóa, giáo dục, nghệ thuật, lịch sử, đất nước, con người Việt Nam, hoạt động của các doanh nghiệp và thông tin cộng đồng.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết: “Năm 2012, Việt Nam và Hàn Quốc đã cùng nhau tổ chức ‘Năm hữu nghị Việt-Hàn’ với nhiều sự kiện để kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức giữa hai nước. 20 năm qua, quan hệ hợp tác song phương đã phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực và đã đạt đến tầm ‘quan hệ đối tác hợp tác chiến lược.’ Có thể khẳng định rằng đây là giai đoạn nền tảng cho quan hệ song phương tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, hiệu quả hơn trong thời gian tới.”

Ông Nguyễn Đức Lợi cũng cho biết Hàn Quốc hiện là nước đứng thứ 2 về đầu tư trực tiếp vào Việt Nam với tổng vốn đăng ký đạt trên 24 tỷ USD, đứng thứ 2 về tài trợ ODA, thứ 4 về trao đổi thương mại, thứ 3 về hợp tác lao động. Tại Việt Nam đã hình thành Cộng đồng người Hàn Quốc với trên 120.000 người và người Việt Nam ở Hàn Quốc cũng với con số tương tự.

TTXVN đã chính thức xuất bản “Thời báo Việt-Hàn” từ ngày 25/2/2013. Đây là tờ báo tiếng Hàn đầu tiên được xuất bản tại Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm lớn của Chính phủ Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp và công dân Hàn Quốc. Đến nay, đã có 17 số báo được xuất bản, bước đầu đáp ứng nhu cầu thông tin về Việt Nam với độc giả Hàn Quốc.

Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, ông Oh Nak Young đánh giá tờ báo sẽ là cầu nối giúp quan hệ hai nước tăng trưởng về cả chất lượng và chiều sâu bên cạnh sự hiểu biết tin cậy lẫn nhau về chính trị, ngoại giao và thúc đẩy quan hệ hợp tác đầu tư, thương mại giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã có 20 năm qua.

Nhân dịp số báo đầu tiên xuất bản ngày 25/2/2013, Bộ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông Nguyễn Bắc Son, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh cũng đã gửi thư chúc mừng.

Trong thư chào mừng, các Bộ trưởng đều nhấn mạnh việc cần thiết phải xuất bản tờ thông tin đối ngoại bằng tiếng Hàn Quốc trong thời điểm này, cho rằng điều này phù hợp với định hướng phát triển mối quan hệ “đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Hàn Quốc” và đáp ứng kịp thời nhu cầu thông tin về Việt Nam cho cộng đồng người Hàn Quốc./.

Xuân Mai (Vietnam+)