Lực lượng gìn giữ hòa bình của Pháp tuần tra tại khu vực phía bắc Bangui, Cộng hòa Trung Phi ngày 25/9/2015. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 11/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc gồm 15 thành viên đã bỏ phiếu, thông qua nghị quyết số 2272 bao gồm những biện pháp đặc biệt do chính Tổng Thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon kiến nghị để ngăn chặn và đấu tranh với hiện tượng binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc có những hành vi lạm dụng tình dục tại các quốc gia mà lực lượng này đóng quân.

Nghị quyết tán thành quyết định của Tổng Thư ký Ban Ki-moon "triệu hồi cả đơn vị nếu như có bằng chứng đáng tin cậy cho thấy đơn vị đó đồng loạt có hành vi lạm dụng tình dục."

Ngoài ra, nghị quyết cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc cần phải bảo vệ dân thường, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em, trước bất kỳ hành vi xâm hại tình dục nào.

Trong năm 2015, có tổng cộng tới 69 vụ việc liên quan đến các hành vi lạm dụng tình dục của nhân viên làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc ở nhiều quốc gia trên thế giới./.