Ra quan chuong trinh giup do benh nhan tai 30 benh vien hinh anh 1Người dân đợi khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 4/7, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Bạch Mai tổ chức lễ ra quân chương trình “Tiếp sức người bệnh."

Chương trình “Tiếp sức người bệnh” được phát động trong 30 bệnh viện tại năm thành phố gồm 12 bệnh viện tại Hà Nội, 14 bệnh viện tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Trung ương Huế, hai bệnh viện tại Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Cần Thơ trong năm 2015 và ở 90 bệnh viện từ năm 2016-2020.

Với mục tiêu xây dựng những đội hình thanh niên tình nguyện tham gia giúp đỡ người bệnh trong bệnh viện, với những mô hình, giải pháp cụ thể, chương trình “Tiếp sức bệnh nhân” góp phần thực hiện chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, Bộ Y tế về xã hội hóa công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, đặc biệt là công tác chăm sóc sức khỏe cho người nghèo.

Chương trình nhằm đáp ứng nhu cầu về chăm sóc cho bệnh nhân nghèo, bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại các bệnh viện Trung ương, bệnh viện tỉnh thông qua cung cấp đội ngũ nhân viên chăm sóc tình nguyện được đào tạo và hoạt động có tổ chức.

Tại bệnh viện, các đội viên sẽ phối hợp với Phòng công tác xã hội, Đoàn thanh niên, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ trực tại khu vực tiếp đón, tham gia hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh và người nhà bệnh nhân tới khám và điều trị ngay từ cổng bệnh viện; hướng dẫn quy trình làm thủ tục nhập và xuất viện, chuyển viện, xin cấp các giấy tờ cần thiết; nhắc nhở người bệnh và người nhà người bệnh không hút thuốc lá trong bệnh viện.

Các đội viên phát sổ tay hướng dẫn phòng chống một số bệnh hay mắc phải, các dịch bệnh hiện tại; hỗ trợ y, bác sỹ của bệnh viện trong việc tiếp đón, hướng dẫn bệnh nhân, người nhà bệnh nhân đến khám bệnh và một số quy định, chế độ của bệnh viện; hỗ trợ vận chuyển, phân loại bệnh nhân; hỗ trợ người nhà chăm sóc bệnh nhân; tổ chức các hoạt động từ thiện cho người bệnh và người nhà người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị trong bệnh viện...

Cũng trong dịp này, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bác sỹ gia đình thành phố Hà Nội tổ chức khai trương Phòng khám chữa bệnh nhân đạo cho người dân thuộc các gia đình chính sách, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn đang làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tại lễ khai trương vào ngày 5/7, Phòng khám sẽ tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 người dân thuộc gia đình chính sách, người lao động ngoại tỉnh có hoàn cảnh khó khăn.

Phòng khám định kỳ hoạt động 1 buổi/tháng vào ngày Chủ nhật tuần thứ 3 của tháng. Mỗi buổi khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300-400 người dân theo các chuyên khoa; tổ chức khám sàng lọc miễn phí các bệnh tim mạch, ung thư vú, khám sàng lọc để tổ chức mổ thay thủy tinh thể cho người cao tuổi; tư vấn sức khỏe, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng phòng bệnh, phòng chống tai nạn thương tích, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, dinh dưỡng hợp lý, an toàn.

Bên cạnh đó, Phòng khám tổ chức tập huấn các phương pháp sơ, cấp cứu cơ bản và tư vấn dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em; tổ chức tuyên truyền và vận động mua thẻ bảo hiểm y tế tặng cho các gia đình cận nghèo./.

Nguyệt Ánh (TTXVN/Vietnam+)