Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu Sở Y tế 63 tỉnh, thành tiến hành rà soát, kiểm tra tất cả các thiết bị phát tia X, thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân và các nguồn điều trị phóng xạ.

Yêu cầu trên được Bộ Y tế đưa ra sau khi báo chí phản ánh tình trạng sử dụng các máy chụp X-quang, CT, MRI tại Thành phố Hồ Chí Minh không đảm bảo về tiêu chuẩn an toàn bức xạ gây nguy hại đến sức khỏe, khiến người dân hoang mang.

Theo phản ánh, Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo (Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh) đặt các máy MRI ngay sát vách nhà dân, có nơi chỉ 1,5m, chưa kể còn có nhiều máy CT, X-quang cũng đang hoạt động.

Ngoài ra, nhiều phòng khám tư trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh cũng sử dụng các máy chụp X-quang chưa được Sở Y tế phê duyệt khiến người dân sống cạnh hết sức lo lắng về nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe. Chẳng hạn như phòng chụp X-quang của bác sỹ Nguyễn Tiến Hương (phường Đông Hưng Thuận, Quận 12),

Trước thực tế trên, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh chỉ đạo các bộ phận chức năng triển khai rà soát, kiểm tra lại thực trạng, quản lý, sử dụng các thiết bị phát bức xạ, nguồn điều trị phóng xạ và thiết bị sử dụng y học hạt nhân đang sử dụng trên toàn thành phố để kịp thời chấn chỉnh.

Đối với trường hợp tại Trung tâm Y khoa Medic Hòa Hảo và phòng khám của Bác sỹ Nguyễn Tiến Hương phải có đề xuất phương án xử lý gửi về Bộ trước ngày 14/6.

Bộ Y tế cũng yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành khác phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp quản lý, rà soát, kiểm tra các cơ sở y tế trong và ngoài công lập có các hoạt động liên quan đến sử dụng các thiết bị phát bức xạ tia X trong y tế, các nguồn điều trị phóng xạ và thiết bị sử dụng trong y học hạt nhân.

Các tỉnh, thành phố khi phát hiện những trường hợp vi phạm đảm bảo an toàn cho người dân cần kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo quy định, thiết bị X-quang phải được kiểm định mỗi năm một lần do đơn vị được Bộ Khoa học và Công nghệ chỉ định thực hiện. Nếu đặt trong khu dân cư, phòng X-quang phải thỏa mãn các điều kiện che chắn bức xạ, đảm bảo liều bức xạ ở sát tường, sát cửa ra vào…/.