Ảnh chỉ có tính chất minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội vừa có công văn số 2974/LĐTBXH-TTR gửi Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường rà soát, kiểm tra, xử lý vi phạm của các cơ sở sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức.

Theo Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, trong thời gian vừa qua, vẫn có những nơi chưa thực hiện tốt các quy định về cấm sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, nhất là trong khu vực phi chính thức và các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ. Đặc biệt, trong các ngành ăn uống, nhà hàng, chế biến gỗ, thủy hải sản, cao su, sản xuất gạch.

Một số trẻ em vẫn tham gia vào những công việc có thời gian kéo dài, các công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, công việc có tính chất nhạy cảm, ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân cách, sự phát triển về thể chất, tinh thần và cơ hội học tập của trẻ.

Một số nơi còn xảy ra tình trạng lao động cưỡng bức, vi phạm pháp luật Việt Nam cũng như vi phạm các tiêu chuẩn lao động Quốc tế mà Việt Nam đã hoặc chuẩn bị tham gia. Nguyên nhân là do nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động, nhưng cũng có nguyên nhân do công tác quản lý nhà nước chưa đáp ứng yêu cầu.

Vì vậy, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đề nghị các tỉnh trên cả nước chỉ đạo Sở Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với các sở, ngành tại địa phương tiếp tục tăng cường rà soát, kiểm tra các cơ sở sản xuất có nhiều nguy cơ sử dụng lao động trẻ em, lao động cưỡng bức, kể cả những nơi có liên quan đến sử dụng lao động là phạm nhân trên địa bàn.

Đặc biệt, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội nhấn mạnh cần tập trung kiểm tra các ngành may mặc, nhà hàng, chế biến gỗ, thủy hải sản, cao su, sản xuất gạch. Xử lý kịp thời theo đúng các quy định của pháp luật đối với các doanh nghiệp, đơn vị vi phạm. Tăng cường tuyên truyền chính sách, pháp luật lao động về lao động trẻ em, lao động cưỡng bức nhằm nâng cao nhận thức cho người lao động và người sử dụng lao động.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trong việc xử lý, trả lời các thông tin mà người dân, người lao động và các tổ chức phản ánh về việc vi phạm pháp luật lao động thuộc địa bàn quản lý. Các tỉnh triển khai chỉ đạo thực hiện và báo cáo kết quả thực hiện, xử lý về Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội trước ngày 15/11.

Trước đó, sau khi nhận được phản ánh của Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam về việc một số cơ sở sản xuất kinh doanh có hợp đồng gia công sản phẩm với các trại giam thuộc Bộ Công an, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội đã ban hành văn bản gửi Bộ Công an đề nghị kiếm tra, xác minh việc các trại giam nhận gia công sản phẩm của các công ty hoạt động xuất khấu thủy sản và văn bản gửi một số tỉnh, thành phố đề nghị kiếm tra, xác minh làm rõ thông tin doanh nghiệp sử dụng lao động cưỡng bức.

Qua kết quả kiểm tra, xác minh của Bộ Công an và một số địa phương (Bà Rịa-Vũng Tàu, Thành phố Hồ Chí Minh, Phú Yên, Quảng Nam) cho thấy, các doanh nghiệp không ký họp đồng gia công sản phẩm thủy sản với các trại giam thuộc Bộ Çông an.

Tuy nhiên, để có thêm cơ sở đánh giá, khắng định với các cơ quan, tổ chức về thực trạng sử dụng lao động cưỡng bức đối với một số ngành nghề sản xuất khác, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiến hành kiểm tra tình trạng trên tại một số tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước./.