An toàn mua hàng

Hàng triệu người trên toàn quốc thực hiện giao dịch mua bán mỗi tháng thông qua quảng cáo rao vặt nhờ tính tiện lợi và tiết kiệm của hình thức này. Mặc dù phần lớn các cá nhân tham gia giao dịch đều trung thực, sòng phẳng, song rủi ro gặp phải tình huống xấu là không thể tránh khỏi. Vì thế, chúng tôi khuyến khích bạn đặc biệt cẩn trọng khi thực hiện một giao dịch thông qua quảng cáo rao vặt. Dưới đây là một số chia sẻ nhằm giúp bạn mua hàng an toàn:

Thuận theo cảm giác thông thường

Hãy dùng cảm giác thông thường mà bạn có khi đánh giá một giao dịch. Trên VietnamPlus Rao Vặt, bạn có thể sẽ gặp những giao dịch tưởng chừng như rất có lợi cho bạn. Tuy nhiên, như một nguyên tắc vàng, khi bạn thấy một giao dịch quá có lợi đến mức không tưởng, đó thường là một cái bẫy. Nếu bạn cảm thấy điều gì đó không đúng, hãy cẩn trọng xem xét. Đừng bao giờ để người khác đưa đẩy, thúc ép bạn đưa ra quyết định vội vàng khi bạn chưa sẵn sàng cho điều đó!

Gặp mặt trực tiếp người bán và kiểm tra hàng hóa

Hãy đặt một lịch hẹn và gặp trực tiếp người bán trong bất cứ trường hợp nào bạn có thể, đồng thời kiểm tra hàng hóa một cách cẩn thận khi giao nhận. Đối với những mặt hàng có giá trị cao, hãy yêu cầu từ người bán giấy tờ chứng minh sự sở hữu của họ. Trong trường hợp cần thiết, chuẩn bị giấy tờ giao dịch như hóa đơn, hợp đồng, vân vân.

Trả tiền trực tiếp hoặc qua hóa đơn

Hạn chế tối đa việc trả tiền trước và hãy trả tiền theo hóa đơn bất cứ khi nào bạn có thể. Đặc biệt lưu ý khi người bán đột ngột thông báo rằng họ cần phải vận chuyển hàng hóa từ một địa điểm khác địa điểm quảng cáo ban đầu và yêu cầu bạn trả trước cho phí vận chuyển đó. Nếu bạn phải trả trước tiền đặt cọc, hãy đảm bảo sử dụng nhà cung cấp dịch vụ trả tiền thứ ba, nơi mà bên dịch vụ trả tiền sẽ thay mặt người bán giữ khoản phải trả của bạn và chỉ thực hiện trả tiền khi bạn xác nhận rằng bạn thực sự hài lòng với hàng hóa đã nhận.

Sử dụng phương pháp trả tiền an toàn và đảm bảo

Tuyệt đối không nhấn vào các đường links (liên kết) trong email người bán gửi tới bạn mà không chắc chắn rằng các đường links này thuộc về các tổ chức có uy tín. Một trong những hình thức lừa đảo rất phổ biến là bên bán gửi tới bạn một đường link có vẻ như thuộc về một tổ chức có uy tín, nhưng thực chất là nhằm thu thập tài khoản ngân hàng và các thông tin cá nhân khác của bạn để dùng vào mục đích xấu. Vì vậy, luôn luôn cẩn trọng khi thực hiện trả tiền.

Cẩn trọng với thông tin cá nhân

Thông tin cá nhân của bạn - bao gồm họ tên, địa chỉ, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu, ngày sinh, thông tin tài khoản ngân hàng, thông tin đăng ký đăng nhập - là các thông tin rất có giá trị và dễ bị sử dụng vào mục đích bất hợp pháp. Mặc dù người mua và người bán cần phải biết thông tin về nhau, và người bán có thể cần địa chỉ của bạn để gửi hàng đến, hãy tránh việc cung cấp thông tin cá nhân của bạn nhiều hơn mức cần thiết. Đặc biệt, đừng bao giờ cung cấp thông tin về tài khoản ngân hàng, số chứng mình nhân dân và số hộ chiếu khi mua hàng.

An toàn cá nhân

Khi gặp mặt người bán, luôn nhớ đi cùng bạn bè hoặc người thân, gặp mặt tại địa điểm đông người vào ban ngày để đảm bảo an toàn. Ngoài ra, tránh mang quá nhiều tiền mặt bên người khi tới gặp mặt.

Thông báo miễn trách

Do các rao vặt được tổng hợp một cách tự động, VietnamPlus Rao Vặt không chịu trách nhiệm về tính chính xác của từng quảng cáo hay tính chính xác của các nội dung liên kết với website bên ngoài. VietnamPlus Rao Vặt không ám chỉ hay xác nhận bất kỳ mối quan hệ hợp tác nào với đơn vị chủ quản của các website bên ngoài.