Bài dự thi của một thí sinh. (Nguồn: Vietnam+)

Cuộc thi sáng tạo bản tin thời sự bằng nhạc Rap - Rap News Contest 2015 do báo điện tử VietnamPlus kết hợp cùng Pops Worldwide tổ chức với sự tài trợ giải thưởng của nhãn hàng Microsoft Lumia đã đi được nửa chặng đường, nhiều bài thi chất lượng đã được gửi về từ mọi miền Tổ quốc với nhiều phong cách đa dạng, chuyên nghiệp và đầy màu sắc.

Cuộc thi nhằm khuyến khích giới trẻ thể hiện sự sáng tạo của mình thông qua các bản tin thời sự bằng nhạc Rap này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của giới trẻ bởi sự mới mẻ và độc đáo, góp phần đưa bản tin thời sự đến gần hơn với giới trẻ.

Nhiều phong cách đa dạng đã được thể hiện trong bài thi của các thí sinh, từ hồn nhiên của tuổi học trò cho đến năng động, vui tươi đúng chất sinh viên hay phong cách chững chạc điềm tĩnh như những người làm báo chuyên nghiệp đều xuất hiện trong các video dự thi được đăng tải trên kênh YouTube/RapNewsPlus.

Một vài bài dự thi ấn tượng có thể kể đến như bản tin đến từ nhóm sinh viên trường Đại học Ngoại thương Hà Nội, đúng với phong cách năng động sôi nổi của sinh viên Ngoại Thương, phần thể hiện tự tin dí dỏm của các bạn khiến người xem phải lắc lư theo từng đoạn nhạc và xuýt xoa trước những biểu cảm hài hước vô cùng đáng yêu mà các bạn thể hiện trong video clip.


Bên cạnh đó, chương trình cũng nhận được bài dự thi từ Học viện Tài chính Hà Nội. Trái với sự sôi nổi của Ngoại thương, sinh viên Tài chính mang đến sự điềm tĩnh và chính xác trong bản tin dự thi của nhóm, bản tin Rap Finance News của các bạn khiến người xem phải tập trung lắng nghe những diễn biến lên xuống của giá xăng và giá vàng.

Các thông tin khô khan khó nuốt như chỉ số tiêu dùng CPI, tình trạng nhập siêu – xuất siêu hay tỷ giá ngoại tệ dường như trở nên gần gũi và thu hút hơn qua phần đọc rap rất ấn tượng cùng cách chọn beat phù hợp của các bạn.


Hay một bài dự thi khác đến từ một thí sinh ở Thành phố Hồ Chí Minh khiến người xem không khỏi bất ngờ khi hóa thân thành anh Hai lúa với chiếc khăn rằn trên vai đọc rap về tình hình thời sự trong và ngoài nước.

Từ giá xăng sau Tết cho đến tình hình căng thẳng ở Ukraine được truyền tải rõ ràng rành mạch thông qua chất giọng hào sảng, khoan khoai kết hợp kiểu ngồi “nước lụt tới chân” đặc trưng của người dân Nam Bộ.


Một ấn tượng nữa trong các bài dự thi gửi về chính là khả năng sử dụng tiếng Anh của các thí sinh. Nhiều bạn đã mạnh dạn thể hiện một phần bản tin của mình bằng tiếng Anh với khả năng phát âm chuẩn, rõ ràng.

Và dù với phong cách nào đi chăng nữa, ở các thí sinh đều có một điểm chung đó sự đam mê mãnh liệt dành với nhạc Rap. Có lẽ chính niềm đam mê này đã tiếp sức để các bạn hoàn thành một bản tin thời sự mà theo giới chuyên môn đánh giá là tương đối khó ngay cả với những Rapper chuyên nghiệp.

Một thành viên sáng lập RapNewsPlus đã chia sẻ rằng, để làm một bản tin RapNews hoàn chỉnh, họ phải mất ít nhất một tháng từ khâu lên kịch bản cho đến quay và dựng trong thời gian đầu mới ra đời, thời gian sản xuất có ngắn hơn sau đó do hệ thống hoạt động đã trơn tru hơn nhưng cũng phải cần đến hai tuần cho một bản tin ở thời điểm hiện tại. Điều này phần nào cho chúng ta thấy được sự đầu tư nghiêm túc của các thí sinh khi tham gia cuộc thi này.

Với tình yêu trong sáng dành cho âm nhạc, tinh thần dám nghĩ dám làm cộng với sự đầu tư nghiêm túc, các thí sinh tham gia cuộc thi sáng tạo bản tin bằng nhạc Rap – Rap News Contest 2015 xứng đáng nhận được sự ủng hộ và chia sẻ từ tất cả chúng ta, những ai luôn yêu thích tìm tòi và khám phá những điều mới lạ.

Hãy truy cập kênh YouTube/RapNewsPlus để xem và bình chọn cho các thí sinh./.