Denis Cuspert tại Berlin hồi năm 2005. (Nguồn: AP)

Một rapper người Đức, từng bị đưa vào danh sách khủng bố quốc tế sau khi gia nhập lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích.

Lầu Năm Góc nói rằng rapper trên, tên khai sinh Denis Cuspert, từng biểu diễn dưới nghệ danh "Deso Dogg." Sau khi gia nhập IS, gã có tên Abu Talha al-Almani.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Elissa Smith nói rằng cuộc không kích diễn ra trong ngày 16/10 ở gần Raqqa, Syria, đã khiến Cuspert thiệt mạng.

"Cuspert là một chiến binh khủng bố nước ngoài, một thành viên IS, đã sử dụng mạng xã hội để lợi dụng các thanh thiếu niên bất bình và những đối tượng sống ở phương Tây, có tiềm năng gia nhập IS," Smith nói. "Gã đã trực tiếp đe dọa Tổng thống Mỹ và các công dân Đức. Gã cũng khuyến khích những người Hồi giáo ở phương Tây tiến hành tấn công khủng bố."

Nhà chức trách Đức hiện chưa đưa ra bình luận gì về cái chết của Cuspert. Tin đồn về việc gã này bị giết hoặc bị thương từng xuất hiện trước đây. Tuy nhiên đây là lần đầu tiên gã được xác nhận đã chết.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, Cuspert gia nhập IS vào năm 2012. Gã đã thề trung thành với lãnh đạo IS và còn xuất hiện trong rất nhiều đoạn video tuyên truyền của tổ chức này - gồm một đoạn video có cảnh gã cầm cái đầu của một người đàn ông, bị hành quyết do phản đối IS.

Cuspert cũng đã bị tình báo Đức theo dõi trong một thời gian dài. Tháng 9 năm ngoái, tình báo Đức đã công bố một bản phân tích dài 25 trang, nói về tiến trình cực đoan hóa của Cuspert.

Bản phân tích cho biết Cuspert từng đưa những lời lẽ chứa đựng hằn thù vào trong các ca khúc của gã. Ví dụ như tại một video nhạc sản xuất năm 2007, gã hát rằng "xin chào mừng vì đã tới với thế giới đầy thù hận và máu đổ của ta."

Gã bị cực đoan hóa nhanh chóng sau đó tại Đức và trở nên nổi tiếng trong vai trò một kẻ tuyên truyền, tuyển mộ thành viên mới cho IS./.