Khu trưng bày các sản phẩm rau, củ sản xuất theo tiêu chuẩn công nghệ cao của Đà Lạt. (Ảnh: Đặng Tuấn/TTXVN)

Trong vòng 3 ngày qua, hầu hết các loại rau củ đặc sản của Đà Lạt đều tăng giá đồng loạt từ 20% đến hơn gấp đôi so với những ngày trước đó.

Tại chợ nông sản Đà Lạt, nhiều loại rau củ như khoai tây, cà rốt, bắp cải, cải thảo, hành tây… đều tăng giá. Cụ thể, khoai tây tăng từ 8.000 đồng/kg lên 14.000 đồng/kg; cà rốt tăng giá từ 5.000 đồng/kg lên 7.000 đồng/kg; bắp cải tăng từ 4.000 đồng/kg lên 7.500 đồng/kg… Riêng một số loại như xà lách giống Mỹ tăng giá từ 8.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg, xà lách thường từ 5.000 đồng/kg lên 17.000 đồng/kg...

Tại hầu hết các địa phương trong tỉnh Lâm Đồng, các loại rau, củ, quả, hoa… đang được tập trung khai thác để cung ứng cho thị trường cả nước. Một trong những nguyên nhân dẫn tới giá nông sản tăng cao là vì đã cận Tết nên sức tiêu thụ của thị trường tăng mạnh, thêm nữa, các tỉnh phía Bắc vừa trải qua đợt rét hại, thiệt hại nặng cho hàng hóa nông sản.

Bà Nguyễn Thị Vân, tiểu thương chuyên buôn bán hàng khoai tây chợ nông sản Đà Lạt cho biết, mặc dù đang vào vụ thu hoạch nhiều loại rau củ, nhưng sản lượng năm nay giảm hơn so với năm trước. Nguyên nhân là diện tích trồng nhiều loại rau củ trước đây như khoai tây, cà rốt... đã được chuyển sang trồng các loại như hành tây, xà lách và hoa để phục vụ dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nguồn hàng rau củ đặc sản Đà Lạt vẫn đảm bảo cho thị trường tiêu thụ.

Điều đáng mừng là trong những ngày cận Tết Nguyên đán cũng là thời điểm thu hoạch chính của nhiều loại nông đặc sản Đà Lạt nên tại các chợ, vựa nông sản hầu hết “vắng bóng” hàng nông sản nhập khẩu, đặc biệt là hàng nông sản Trung Quốc./.