Người tiêu dùng mua rau tại chợ thương mại Cầu Bươu. (Ảnh: Thanh Tâm/Vietnam+)

Dù chỉ mới mưa vài ngày nhưng rau xanh trên địa bàn Hà Nội đã có giá tăng gấp đôi so với trước. Người tiêu dùng đành phải “bấm bụng” thanh toán và trông chờ giá rau “hạ nhiệt” dần.

Khảo sát của phóng viên VietnamPlus ngày 29/8, tại một số chợ trên địa bàn Hà Nội như chợ Hôm, chợ Hoàng Văn Thái, Ngã Tư Sở, chợ Đại Thanh, Kim Liên, Đại Từ… cho thấy, giá của nhiều mặt hàng rau củ có mức tăng dao động từ 1.000-10.000 đồng, tùy loại. Tăng nhiều nhất là những loại rau xanh như rau mồng tơi, rau muống, rau cải, rau xà lách…

Đơn cử, rau mồng tơi có giá tăng gấp đôi, tăng từ 4.000 đồng/mớ lên 8.000 đồng/mớ, rau muống có giá 6.000 đồng/mớ, tăng 2.000 đồng/mớ, thậm chí những mớ to còn có giá 12.000-15.000 đồng/mớ; rau dền có giá 5.000 đồng/mớ, tăng 1.000 đồng/mớ so với trước… Một số loại quả như bí xanh cũng tăng 2.000 đồng/kg và hiện được bán với giá 12.000 đồng/kg; đậu quả có giá 20.000 đồng/kg, tăng gấp đôi so với trước chỉ có giá 10.000 đồng/kg…

Mới sáng sớm đi chợ, chị Nguyễn Hồng Anh (22 Hàng Đào, Hoàn Kiếm) đã than thở, hai ngày nghỉ cuối tuần chị không ra chợ, sáng nay ra hỏi mua rau đã thấy giá tăng cao ngất ngưởng.

“Nhặt hai mớ rau mồng tơi cho vào túi định thanh toán tiền mới té ngửa vì nghe chủ hàng bảo mỗi mớ rau có giá tận 8.000 đồng, tăng gấp đôi so với cách đây vài ngày. Mình cứ tưởng nghe nhầm, hỏi lại nhưng hóa ra rau đắt lên thật,” chị Hồng Anh giật mình nói.

Chị Hồng Anh cũng cho biết, mặc dù giá rau đắt nhưng chị cũng đành phải ngậm ngùi “bấm bụng” thanh toán vì các loại rau đều đắt chung như vậy.

Cùng chung quan điểm, bà Phạm Thị Hà (Định Công, Hoàng Mai) chia sẻ, mấy ngày gần đây các tiểu thương bán rau tại chợ bỗng dưng “hét giá” cao.

“Mua mớ rau muống, mấy quả cà chua và vài mớ rau thơm mà tính tiền đã gần 50.000 đồng rồi,” bà Hà tặc lưỡi nói.

Lý giải nguyên nhân giá rau tăng mạnh, anh Hoàng Văn Đức, tiểu thương chuyên bán hàng rau củ, quả ở chợ Đại Thanh cho biết, do mưa gió nên nhiều loại rau bị dập, nát, không có hàng để nhập bán. Hơn nữa, ảnh hưởng từ các cơn bão trước, nhiều vùng trồng rau bị ngập úng, hỏng người dân chưa trồng lại nên nguồn cung giảm đáng kể.

“Mặt khác, đây là thời điểm chuyển vụ, một số loại rau mùa Hè bắt đầu vơi dần nên có giá cao hơn so với thời điểm chính vụ,” anh Đức nói.

Các tiểu thương cũng nhận định, rau xanh là loại thực phẩm phụ thuộc rất lớn vào yếu tố thời tiết. Vì vậy trong những ngày tới nếu thời tiết ổn định thì giá rau sẽ có xu hướng "hạ nhiệt" dần, còn nếu tiếp tục mưa thì giá rau vẫn duy trì ở ngưỡng đắt do bà con chưa thể gieo trồng vụ mới được./.