Ravenna dung dau bang xep hang cac thanh pho dang song nhat Italy hinh anh 1Một góc thành phố Ravenna, Italy. (Nguồn: kevandkaren.net)

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn danh sách bảng xếp hạng hàng năm về chất lượng cuộc sống do báo Il Sole 24 Ore vừa công bố cho biết Ravenna, thành phố phía Bắc Italy, là nơi có chất lượng cuộc sống tốt nhất trong các thành phố là thủ phủ của 107 tỉnh ở Italy.

Đánh giá này dựa trên các tiêu chí về môi trường, công việc và dịch vụ công.

Là trung tâm của Đế chế La Mã và Byzantine từ thế kỷ thứ 5 đến thế kỷ thứ 8, Ravenna nổi tiếng về nghề khảm được chế tác tinh vi và bảo quản tốt.

Bên cạnh đó, Ravenna còn có tám công trình liên quan đến đạo Thiên chúa sớm nhất được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) xếp hạng là di sản văn hóa thế giới.

Ngoài ra, Ravenna cũng nổi tiếng vì là nơi nhà thơ Dante sống sau khi phải rời Florence vào năm 1318. Nhà thơ Dante đã hoàn thành tác phẩm “Thần khúc” tại Ravenna và được chôn cất tại đây sau khi ông mất vào năm 1321.

Theo bảng xếp hạng này, thủ đô Rome từ vị trí 20 trong năm 2013 đã tăng lên đứng ở vị trí thứ 12, trong khi thành phố Milan cũng tăng lên hai bậc, lên vị trí thứ 10 trong năm 2014.

Thành phố Naples) từ vị trí cuối bảng trong năm 2013 đã tăng lên vị trí thứ 96, thế chỗ cho thành phố Agrigento trong bảng xếp hạng năm ngoái.

Thành phố Agrigento ở phía Nam của đảo Sicily là nơi có chất lượng cuộc sống kém nhất. Đây là lần thứ ba thành phố Agrigento lại rơi xuống cuối danh sách xếp hạng sau khi đã từng bị đứng cuối danh sách vào năm 2007 và 2009.

Mặc dù có di sản kiến trúc khảo cổ học nổi tiếng của Thung lũng Đền thần được xây dựng từ thế kỷ thứ 6 đến thứ 5 trước công nguyên là di sản văn hóa thế giới đã được UNESCO công nhận, thành phố Agrigento hiện đại vẫn là nơi "khó sống" do bộ máy chính quyền hoạt động không hiệu quả và sự hoành hành của mafia.

Theo tờ Il Sole 24 Ore, gần 9.000 doanh nghiệp ở Agrigento đã phải đóng cửa trong vòng 10 năm qua.

Điều này một lần nữa lại cho thấy sự khác biệt về chất lượng cuộc sống giữa các thành phố ở miền Bắc và miền Nam Italy./.
(TTXVN/Vietnam+)