Theo một cuộc khảo sát mới đây của Liên đoàn thống kê và lịch sử bóng đá thế giới (IFFHS), câu lạc bộ Real Madrid của Tây Ban Nha đã được xếp hạng là "Câu lạc bộ xuất sắc nhất thế kỷ 20".

Đội bóng từng 9 lần vô địch Cúp C1/Champions League đã vượt qua câu lạc bộ giàu truyền thống nhất Italy, Juventus để đoạt danh hiệu này.

Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Barcelona, AC Milan và Bayern Munich. Điều đáng chú ý là trong top 10 đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20 của IFFHS chỉ có duy nhất một đội bóng Anh là Liverpool với vị trí thứ 8.

Quốc gia có nhiều đội bóng góp mặt nhất trong top 10 là Italia với 3 đại diện Juventus, AC Milan và Inter Milan, đứng thứ hai là Tây Ban Nha với Real Madrid và Barcelona. Trong khi Anh, Đức, Hà Lan, Bỉ và Bồ Đào Nha, mỗi nước có 1 đại diện.

Trong những mùa giải gần đây, IFFHS thường chỉ đánh giá để xếp hạng các câu lạc bộ dựa trên thành tích đơn thuần. Tuy vậy, ở danh hiệu "Câu lạc bộ xuất sắc thế kỷ 20", IFFHS đã tiến hành một cuộc khảo sát toàn diện, từ số danh hiệu giành được, vị trí ở giải Vô địch quốc gia đến một số yếu tố khác. Do đó, trong cuộc "bầu chọn" quy mô nhất từ trước đến nay, IFFHS đã đánh giá một cách toàn diện và đưa ra top 10 đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20.

Trong những năm qua, IFFHS thường được hỏi ý kiến bởi các câu lạc bộ, các nhà báo thể thao và người hâm mộ để xác định Đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20 ở từng châu lục riêng lẻ. Nhưng ở cuộc bầu chọn này, chúng tôi đánh giá các câu lạc bộ một cách tổng thể ở trên phạm vi toàn thế giới.

Còn danh hiệu "Câu lạc bộ xuất sắc nhất tháng" (Club World Ranking) không được tính vào cuộc bầu chọn này bởi nó chỉ mới ra đời từ tháng 1/1991. Ngoài ra, các giải đấu liên lục địa cũng không được tính vào cuộc bầu chọn này", IFFHS giải thích về cách thức bầu chọn trên website của mình.

  Top 10 đội bóng xuất sắc nhất thế kỷ 20

       1.
Real Madrid (Tây Ban Nha)   563.50 điểm
       2.
Juventus (Italy)  466.00 điểm
       3.
FC Barcelona (Tây Ban Nha) 458.00 điểm
       4.
AC Milan (Italy) 399.75 điểm
       5.
Bayern Munich (Đức) 399.00 điểm
       6.
Inter (Italy) 362.00 điểm
       7.
Ajax (Hà Lan) 332.75 điểm
       8.
Liverpool (Anh) 300.25 điểm
       9.
Sporting Lisbon (Bồ Đào Nha) 299.00 điểm
     10.
Anderlecht (Bỉ) 231.00 điểm

(TT&VH/Vietnam+)